Hà Nội đã sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

  • 11/06/2021 06:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Thành phố Hà Nội đã và đang chuẩn bị tích cực, chu đáo nhằm đảm bảo cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT - kỳ thi được đánh giá là rất quan trọng với hơn 90 nghìn thí sinh - diễn ra tuyệt đối an toàn, đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch bệnh trong bối cảnh đợt dịch thứ 4 ở nước ta đang diễn ra phức tạp.
Hà Nội đã sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ảnh 1

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh đi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021

Quyết tâm tổ chức tốt kỳ thi

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ diễn ra trong các ngày 12 và 13-6. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kỳ thi năm nay có 93.363 thí sinh đăng ký dự thi. Sở đã thành lập 184 điểm thi với 3.988 phòng thi; điều động 14.484 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi. Công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi đã được chuẩn bị nghiêm túc, bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Theo thông tin mới nhất, toàn thành phố có 35 thí sinh thi lớp 10 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, gồm 14 trường hợp là F1, 5 trường hợp là F2, 16 trường hợp lưu trú ở địa bàn phong tỏa; thành phố không có thí sinh là F0. Trước đó, UBND thành phố Hà Nội ngày 2-6 đã có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tuyển thẳng vào lớp 10 THPT công lập với thí sinh thuộc diện F0, F1, và xét tuyển với các thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly. Thời gian phân loại thí sinh thuộc các diện này được tính đến 17h ngày 11-6-2021.

Dù Hà Nội đang kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19, hiện chỉ còn 18 điểm phong tỏa, rải rác ở 10 quận, huyện, song trong bối cảnh đợt dịch thứ 4 này còn diễn biến phức tạp và khó lường ở nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có những tâm dịch gần Hà Nội như Bắc Ninh, Bắc Giang hay TP. Hồ Chí Minh có hoạt động đi lại, giao thương nhiều… nên công tác phòng chống dịch là một nhiệm vụ cấp bách, ưu tiên hàng đầu.

Bên cạnh việc đảm bảo an toàn, chống gian lận thi cử… thì việc bảo đảm các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19 cũng hết sức quan trọng. Hiện thành phố có chùm ca bệnh tại huyện Đông Anh liên quan tới ổ dịch tại chợ Cửa hàng mới (thuộc thị trấn Đông Anh) với số trường hợp mắc bệnh đã lên tới 10 người (tính tới trưa 10-6) sau khi phát hiện 3 trẻ em từ 3 đến 14 tuổi dương tính với virus SARS-CoV-2. Các trường hợp mới phát hiện này đều liên quan tới ổ dịch chợ Cửa hàng mới và đều là F1 của 2 con BN9139.

Sở Y tế Hà Nội ngày 10-6 nhận định, trước diễn biến phức tạp của dịch, có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới xuất hiện trong cộng đồng. Do đó, cơ quan y tế của thành phố đề nghị các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, tăng cường vai trò của Tổ Giám sát và tuyên truyền phòng chống Covid-19 ngoài cộng đồng; rà soát để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Trong bối cảnh đó, việc bảm đảm an toàn, bảo đảm yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19 là một ưu tiên hàng đầu của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội diễn ra trong các ngày 12 và 13-6.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch gắn với công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn diễn ra ngày 10-6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu, quyết tâm duy trì nỗ lực kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19, không để sơ suất, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Kỹ lưỡng và chu đáo

Có thể nói để đảm cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 diễn ra một cách an toàn tuyệt đối, đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19, Hà Nội đã chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo từ sớm. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã tới khâu cuối cùng, cơ bản hoàn tất để đón hơn 93 nghìn thí sinh cùng hơn 14 nghìn cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi tới 184 điểm thi trong các ngày 12 và 13-6 tới.

Mới đây, ngày 8-6 vừa qua, các quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã đồng loạt tổ chức diễn tập phương án phòng chống dịch Covid-19 tại các điểm thi tuyển sinh. Cuộc diễn tập nhằm chủ động ứng phó với các diễn biến của dịch, xử lý các tình huống đột xuất, bất thường, bảo đảm an toàn cao nhất cho các thí sinh cũng như lực lượng tham dự kỳ thi.

Cùng với đó, Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố yêu cầu Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh các quận, huyện, thị xã xây dựng kịch bản chi tiết, phù hợp với điều kiện thực tế và diễn biến của dịch tại địa bàn; chủ động xây dựng, diễn tập để các thành viên tại điểm thi có kỹ năng, kiểm soát tốt tình hình, không để xảy ra bị động khi có sự cố phát sinh, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến thí sinh.

Thành phố yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với toàn bộ lực lượng tham gia phục vụ kỳ thi đến thí sinh và phụ huynh; tuyên truyền, nhắc nhở thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, khử khuẩn. Các quận, huyện tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ 184 điểm thi trên địa bàn, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy định.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội phối hợp chặt chẽ với toàn bộ 30 quận, huyện của thành phố, nếu phát hiện bất kỳ thí sinh có biểu hiện ho, sốt đều phải tiến hành xét nghiệm và trả kết quả ngay để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các điểm thi trên địa bàn huyện. Trường hợp có thí sinh là F0, phải báo cáo ngay với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố để tiến hành khoanh vùng, cách ly tại chỗ và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ, giáo viên, thí sinh tại điểm thi.

Trong những ngày thi, các phòng thi cần mở cửa sổ để bảo đảm thông thoáng; cán bộ coi thi nhắc thí sinh đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian thi. Các điểm thi cần bố trí lực lượng tiến hành đo thân nhiệt, khử khuẩn để thí sinh có thể vào phòng thi nhanh nhất, tránh ùn ứ tại cổng trường.

Ngoài ra, việc phân luồng thí sinh phải theo một chiều từ đầu vào đến đầu ra, cần bố trí các khu vực chờ cho phụ huynh, bảo đảm giãn cách, tránh tập trung đông người... Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá, các công việc triển khai kỳ thi lớp 10 đã được triển khai đúng tiến độ, theo đúng chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy là bảo đảm tuyệt đối an toàn cho kỳ thi.

Người đứng đầu chính quyền thành phố nêu rõ, các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy sẽ tiếp tục kiểm tra tại các địa phương về công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi, các đơn vị cần hiện thực hóa, tiên lượng chủ động xử lý các tình huống phát sinh, tổng duyệt phương án diễn tập vào ngày hôm nay (11-6); gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tổ chức kỳ thi nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối ở mọi khâu. Chủ tịch UBND TP tin tưởng, với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ được tổ chức an toàn, chất lượng.

Tin cùng chuyên mục