Hà Nội: Các hoạt động đón Tết phải tuân thủ chặt chẽ quy định phòng Covid-19

  • 25/12/2020 19:07
  • 0 bình luận
  • Hồng Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 25-12, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. 
Hà Nội: Các hoạt động đón Tết phải tuân thủ chặt chẽ quy định phòng Covid-19 ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp khi tổng số ca mắc trên toàn cầu đã tăng lên gần 80 triệu ca.

Trung bình mỗi ngày, thế giới ghi nhận thêm khoảng 636.000 ca mắc mới và 11.600 ca tử vong do Covid-19. Đặc biệt, biến chủng mới của vi rút tại Anh trên vùng gene N501Y của vi rút SARS-CoV-2 làm tăng khả năng bám dính của vi rút với tế bào vật chủ, tăng tốc độ lây truyền lên tới 70%.

Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định: "Những ca bệnh này nếu lọt ra cộng đồng thì rất nguy hiểm. Đặc biệt, nếu biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 vừa phát hiện tại Anh xâm nhập vào nước ta, nhất là thời điểm hiện nay diễn ra nhiều sự kiện văn hoá, kinh tế, chính trị và việc giao lưu đi lại cuối năm lớn thì nguy cơ dịch lây lan càng cao".

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết thêm, sự kiện Giáng sinh vừa qua vẫn còn không ít người không đeo khẩu trang. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, từ nay đến hết quý I năm 2021, trên địa bàn thành phố diễn ra rất nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, văn hoá, thể thao…

Ông Hiền đề xuất: "Các công dân Việt Nam từ các chuyến bay về nước không được cách ly tại khách sạn mà phải cách ly tập trung ở các khu vực do quân đội quản lý.

Cùng với đó, các khách sạn cần tuân thủ nghiêm các quy định về cách ly người nhập cảnh. Bởi vì qua kiểm tra, có khách sạn vẫn đưa người vào vệ sinh, dọn dẹp sau đó lại để họ ra về. Do đó, chúng tôi yêu cầu tại các khách sạn triển khai cách ly người nhập cảnh, những người không có nhiệm vụ không được ra, vào đây".

Phát biểu kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, trong thời gian vừa qua, các đơn vị đã triển khai rất bài bản công tác phòng, chống dịch.

Song, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Tại Hà Nội, thời tiết mùa đông và thời điểm cuối năm, lưu lượng người đi lại đông sẽ khiến nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng gia tăng.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các xã, phường thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, UBND TP Hà Nội. Tăng cường công tác truyền thông, thực hiện thông điệp 5K; yêu cầu người dân bắt buộc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận có điểm bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch xây dựng phương án cụ thể, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và nhắc nhở các đơn vị cần chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch.

Đồng thời, cần chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch trong hoạt động giao thông công cộng; tại khu vực các hoạt động văn hóa - thể thao; trong các siêu thị, chợ, khu vực tổ chức hội chợ… Sở Du lịch chỉ đạo các công ty lữ hành, các khu du lịch, khách sạn… triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho du khách...

Tin cùng chuyên mục