Giữa căng thẳng, Mỹ bất ngờ truy tố 4 công dân Trung Quốc

  • 24/07/2020 15:03
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố 4 công dân Trung Quốc vì gian lận visa, những người này bị cáo buộc nói dối về quan hệ của họ với quân đội Trung Quốc.
Bên ngoài Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô

Bên ngoài Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, 4 người đã tham gia các hoạt động nghiên cứu ở Mỹ, trong đó 1 người là nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford.

3 người đã bị bắt vào tháng 6 và tháng 7 vừa qua. Người còn lại được cho là đã chạy trốn đến lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco sau khi bị các nhân viên của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thẩm vấn vào ngày 20-6.

FBI cáo buộc lãnh sự quán Trung Quốc chứa chấp người phụ nữ nói trên. Theo FBI, Chính phủ Trung Quốc đã cử các nhà khoa học và nhà nghiên cứu thuộc quân đội đến các trường đại học của Mỹ để đánh cắp thông tin mật.

Việc truy tố này có thể làm căng thẳng thêm quan hệ song phương. Gần đây, Chính phủ Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston, bang Texas, với lý do “để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ và thông tin cá nhân của người Mỹ”.

Hôm 22-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nói rằng, việc ông ra lệnh đóng cửa nhiều lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ là điều “luôn luôn có thể”.

Trong khi đó, giới chức Trung Quốc vừa yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, để đáp trả việc Mỹ đóng Tổng lãnh sự quán ở Houston.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, các biện pháp Trung Quốc áp dụng là phản ứng chính đáng và cần thiết đối với “hành động phi lý của Mỹ, phù hợp với luật pháp quốc tế, các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế và thông lệ ngoại giao”.

Theo NHK/SCMP

Tin cùng chuyên mục