Giữ nguyên án tù vô thời hạn với đối tượng sát hại bà chủ nhà nghỉ

  • 25/08/2019 14:54
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Mong muốn được giảm nhẹ hình phạt, nam thanh niên sát hại bà chủ nhà nghỉ kháng cáo lên tòa án cấp trên. Ở phía bên kia, đại diện bị hại thì cho rằng cần phải loại bỏ bị cáo ra khỏi đời sống xã hội.

Cụ thể, TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Trần Đức Lợi (SN 1998, trú ở xã Thanh Lâm, Mê Linh, Hà Nội) về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là chị Nguyễn Thị Thảo (SN 1985), trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Phiên tòa phúc thẩm được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Trần Đức Lợi. Trong khi ấy, ở phía bên kia đại diện gia đình chị Thảo thì kháng cáo theo chiều hướng ngược lại, đề nghị cấp phúc thẩm tăng nặng hình phạt với đối tượng giết người.

Bị cáo Trần Đức Lợi tại phiên tòa.

Bị cáo Trần Đức Lợi tại phiên tòa.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 4-2019, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Đức Lợi tù chung thân về “Giết người”. Liên quan, Nguyễn Huy Sơn (SN 1990, ở  xã Tam Đồng, cùng huyện Mê Linh, Hà Nội) cũng bị áp dụng 12 năm tù cùng tội danh nhưng thanh niên này không kháng cáo, không bị kháng cáo và không bị kháng nghị.

Nội dung vụ án cho thấy, thời điểm vụ án xảy ra, Trần Đức Lợi và Nguyễn Huy Sơn làm thợ xây và cùng thuê nhà trọ tại xã Vạn Phúc, Thanh Trì, Hà Nội. Quá trình ăn ở cùng nhau, Lợi kể cho Sơn nghe về việc trước khi làm thợ xây, đối tượng từng làm nhân viên nhà nghỉ của gia đình chị Nguyễn Thị Thảo.

Trong câu chuyện kể cho bạn nghe, Lợi cho rằng chị Thảo đối xử với đối tượng không ra gì và còn nợ 2 triệu đồng không chịu trả. Ở cuối câu chuyện về bà chủ nhà nghỉ, Lợi rủ Sơn hưởng ứng việc trả thù chị Thảo và nhận được cái gật đầu của bạn.

Chuẩn bị phạm tội, ngày 16-12-2017, Lợi mua một con dao nhọn mang về phòng trọ khoe với Sơn. Tối hôm sau cơm nước xong, Lợi giấu dao vào trong áo và bảo Sơn dùng xe máy chở tới nhà nghỉ của bà chủ cũ.

Trên đường đi, mặc dù Sơn có lời can ngăn, song Lợi vẫn quyết tâm trả thù chị Thảo. Nể bạn, cuối cùng Sơn cũng đồng ý và nói: “Ừ! Đâm thì đâm”. Và rồi khi tới gần nơi làm việc cũ, Lợi nhìn thấy chị Thảo đang lúi húi quét dọn ở trước cửa nhà nghỉ.

Cách cửa nhà nghỉ khoảng mười mét, Lợi bảo Sơn đi chậm lại, rồi nhảy xuống và chạy tới đâm vào bụng bà chủ cũ từ phía sau. Bất ngờ bị đâm, chị Thảo phản ứng túm áo, giằng co nên bị Lợi đâm thêm nhát thứ hai.

Gây án xong, bộ đôi thợ xây vứt hung khí dọc đường, rồi về phòng trọ ẩn nấp. Ngày 15-1-2018, Lợi và Sơn ra đầu thú. Về phía bà chủ nhà nghỉ, dù được người thân đưa ngay tới viện cấp cứu nhưng vẫn không thể bảo toàn được mạng sống, do mất máu cấp.

Tại phiên tòa phúc thẩm, cả bị cáo và đại diện gia đình chị Thảo đều giữ nguyên kháng cáo. Tuy nhiên, sau khi xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án, HĐXX phúc thẩm cho rằng không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của bị cáo và gia đình bị hại.

Trên cơ sở đó, TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo và không chấp nhận kháng cáo tăng nặng hình phạt của đại diện gia đình bị hại. Và khép lại vụ án, HĐXX phúc thẩm giữ nguyên mức án tù chung thân đối với Trần Đức Lợi.    

Tin cùng chuyên mục