Giáo dục ĐH cần được tự chủ mọi mặt

  • 09/02/2012 23:45
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
(ANTĐ) - Đây là ý kiến đóng góp cho Dự thảo Luật Giáo dục ĐH tại hội nghị tham vấn ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý giáo dục do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì nhằm hoàn thiện trước khi trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 vào tháng 5-2012.

5 vấn đề được quan tâm góp ý là mô hình tổ chức, hoạt động, phân tầng, phân loại các cơ sở giáo dục ĐH, quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của trường ĐH, xã hội hóa giáo dục ĐH với các vấn đề lợi nhuận, phi lợi nhuận; bảo đảm và kiểm định chất lượng; tiêu chuẩn, chế độ chính sách đối với giảng viên, quyền và nghĩa vụ của người học; quản lý Nhà nước về giáo dục ĐH. Các ý kiến đều thống nhất giáo dục ĐH cần được tự chủ cả về  tài chính, tổ chức, tuyển sinh, chương trình giáo dục, hợp tác quốc tế.

Tuy nhiên, TSKH. Phạm Đỗ Nhật Tiến, nguyên Trợ lý Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng cần bổ sung một điều về trách nhiệm giải trình của cơ sở giáo dục đại học để tạo quan hệ cân bằng giữa tự chủ và trách nhiệm giải trình… Đánh giá về Dự thảo sau sửa đổi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng dự thảo có nhiều tiến bộ hơn so với trước. Với mục tiêu xây dựng Luật Giáo dục ĐH có chất lượng, nên Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Ban Soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh sửa để dự thảo Luật thực sự được chuẩn hóa.            

Tin cùng chuyên mục