Gian dối không bao giờ bền

  • 25/07/2017 07:11
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Làm ăn gian dối không bao giờ bền vì tiền bạc thu được từ sự dối trá, lừa lọc sẽ chẳng bao giờ tồn tại được mãi mãi. Người xưa đã có câu: của thiên trả địa là như vậy.

Có một người đàn ông nọ làm nghề bán sữa bò ở một thị trấn ven sông. Hàng ngày, ông ta dậy sớm, vắt sữa bò rồi đi thuyền qua sông để đến chợ bán. Một hôm, khi đang ngồi trên thuyền ông ta nghĩ về việc mình phải dậy sớm rồi đi qua sông, xa xôi, vất vả vậy mà lợi nhuận chẳng được là bao. Ông ta nhìn dòng sông và bỗng loé lên một ý nghĩ gian dối là lấy nước sông pha vào với sữa và đem bán cho khách hàng. 

Việc làm gian dối của người bán sữa không hề bị phát hiện, sữa vẫn bán được đều đều, khách hàng không thấy ai phàn nàn gì cả mà tiền thu được nhiều hơn khiến cho ông ta rất vui sướng. Việc làm gian dối thuận lợi hơn ông ta tưởng và thế là ngày ngày cứ qua đến giữa sông là người bán sữa dừng lại và múc nước đổ vào các chai sữa.

Lúc đầu, ông ta còn pha ít về sau càng ngày ông ta càng pha nhiều cho nên số tiền thu về hàng ngày ngày càng nhiều hơn, chẳng mấy chốc mà ông ta có hòm tiền lớn trong nhà. Người bán sữa rất mãn nguyện với việc làm ăn gian dối của mình, không mảy may áy náy.

Một ngày kia, người bán sữa cưới vợ cho con trai, ông ta đem hòm tiền vàng đi sang chợ để sắm đồ đạc, quần áo và trang sức cho đám cưới. Trên đường trở về, cả một thuyền đầy hàng hóa, đồ đạc, trang sức nặng trĩu khiến thuyền đi rất chậm. Khi đi đến giữa sông thì bão lớn nổi lên, gió thổi ầm ầm, sóng cuộn lớn, con thuyền bị cuốn đi quay tít rồi lật úp, bao nhiêu hàng hóa, trang sức, tiền bạc rơi hết xuống dòng sông. Người bán sữa may mắn bám được một mảnh gỗ thoát chết.

Được một thuyền khác cứu lên bờ, ông bán sữa chẳng mừng vì mình được cứu sống mà vật vã khóc than vì tiếc tài sản bị cuốn hết xuống sông, ông ta đâu hiểu rằng những của nả, tiền bạc bị dòng sông cuốn đi chính là tiền bạc có được từ việc làm gian dối của mình.

Làm ăn gian dối không bao giờ bền vì tiền bạc thu được từ sự dối trá, lừa lọc sẽ chẳng bao giờ tồn tại được mãi mãi. Người xưa đã có câu: của thiên trả địa là như vậy.

Theo Moralstories

Tin cùng chuyên mục