Làm ăn gian dối

  • 07/07/2015 08:48
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Josept ngồi ngáp ruồi trông cửa hàng sửa chữa ô tô của mình, mấy ngày nay mưa gió nên ế ẩm, khách hàng ít, chỉ có mấy việc sửa chữa nhỏ vặt, không đáng gì. Đang thở dài ngao ngán thì một chiếc xe tải đỗ xịch trước cửa, Josept vội ngó ra, một người lái xe trông bụi bặm bước vào.

Josept chạy ra hỏi han khách hàng cần gì và giới thiệu cửa hàng mình là lớn nhất ở khu phố này, nhiều loại phụ tùng nhất và có nhiều thợ tay nghề cao nhất. Người lái xe gật gù tỏ vẻ rất hài lòng, ông ta nói: “Tôi là đội trưởng phụ trách đội xe vận tải của Nhà máy X, tôi đang đi tìm một cửa hàng có dịch vụ tốt để ký hợp đồng sửa chữa cho đội xe, nhưng tôi muốn thỏa thuận với anh một việc”. Josept gật đầu và hỏi đó là việc gì. Người lái xe nói tiếp: “Mỗi khi sửa chữa và thay thế phụ tùng, anh kê thêm phụ tùng và nâng giá sửa chữa lên, phần chênh lệch đó khi nhà máy thanh toán, tôi sẽ chia cho anh 50%, anh đồng ý không?”.

Josept cười rất sung sướng vì một hợp đồng thật béo bở, anh ta gật đầu ngay: “Được chứ, tôi đồng ý, anh cứ làm hợp đồng với cửa hàng tôi, anh sẽ làm những gì anh muốn”. Người lái xe cảm ơn Josep và hẹn mai sẽ quay lại.

Người lái xe lại dừng xe trước một cửa hàng sửa chữa khác nhỏ hơn cách đó một quãng, ông ta cũng vào gặp chủ cửa hàng và đặt vấn đề  như với cửa hàng của Josep nhưng không ngờ ông chủ cửa hàng này từ chối. Ông chủ cửa hàng nói: “Anh tìm nhầm chỗ rồi, cửa hàng tôi tuy nhỏ, thu nhập cũng không nhiều nhưng chúng tôi không kiếm tiền bằng những cách dối trá và vô lương tâm như vậy, mời anh đi tìm chỗ khác”.

Người lái xe nghe xong thì phá lên cười, ông cởi bỏ chiếc mũ vẫn đội sụp trên đầu ra, thể hiện một gương mặt cương nghị, ông nói: “Tôi nghĩ mình đã chọn được đối tác cho nhà máy của mình rồi, tôi chính là Giám đốc của Nhà máy X, tôi thực sự rất hài lòng và yên tâm ký hợp đồng lâu dài giao xe cho cửa hàng của ông sửa chữa”. 

Có hai người ngỡ ngàng lúc đó, một là ông chủ cửa hàng sửa chữa xe nhỏ vừa nhận được hợp đồng lớn và người còn lại chính là Josept đang đứng núp ngoài cửa lắng nghe câu chuyện khi thấy người lái xe sang cửa hàng khác.

Làm ăn gian dối và vô đạo đức sớm muộn cũng sẽ bị phát hiện và đó không phải là cách làm ăn lương thiện và lâu bền, không bao giờ là cách giúp con người ta thành công trong cuộc sống.

Theo Accademictips

Tin cùng chuyên mục