Giảm thời gian chấp hành hình phạt tù do bệnh tật

  • 23/11/2017 08:15
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Chồng tôi bị kết án 6 năm tù về tội “Sản xuất trái phép chất ma túy”, hiện tại anh ấy thường xuyên ốm nặng do mắc bệnh hiểm nghèo. Xin luật sư tư vấn, chồng tôi phải chấp hành hình phạt bao lâu thì mới được xin giảm án, thủ tục xin giảm án như thế nào? L.T.X (Lai Châu)

Giảm thời gian chấp hành hình phạt tù do bệnh tật ảnh 1Phạm nhân mắc bệnh hiểm nghèo có thể được xét giảm thời gian thi hành án sớm hơn hoặc với mức cao

Trả lời: 

Điều 58 - Bộ luật Hình sự (BLHS) về “Giảm mức hình phạt đã tuyên” nêu rõ, người bị kết án cải tạo không giam giữ, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức hoặc chính quyền địa phương được giao trách nhiệm trực tiếp giám sát, giáo dục, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt. Người bị kết án phạt tù, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án phạt tù, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt. Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là 1/3 thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ và hình phạt tù từ 30 năm trở xuống, 12 năm đối với tù chung thân.

Giảm thời gian chấp hành hình phạt tù do bệnh tật ảnh 2Luật sư Dương Xuân Huề (Văn phòng Luật sư Hoàng Huy; Địa chỉ: Số 52, ngõ 145/93/2 đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Còn theo Điều 59 BLHS về giảm thời hạn chấp hành hình phạt trong trường hợp đặc biệt, người bị kết án có lý do đáng được khoan hồng thêm như đã lập công, đã quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, thì Tòa án có thể xét giảm vào thời gian sớm hơn hoặc với mức cao hơn so với thời gian và mức quy định tại Điều 58 của Bộ luật này. 

Trường hợp chồng chị mắc bệnh hiểm nghèo thì Tòa án có thể xét giảm vào thời gian sớm hơn hoặc với mức cao hơn so với thời gian và mức quy định tại Điều 58. Theo quy định của pháp luật thì thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là 1/3 thời hạn bị phạt tù. Một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được 1/2 mức hình phạt đã tuyên.

Về thủ tục xin giảm thời gian chấp hành hình phạt tù, theo Điều 296 Bộ luật TTHS, Tòa án có thẩm quyền quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù là TAND cấp tỉnh, Tòa án quân sự cấp quân khu nơi người bị kết án chấp hành hình phạt. Hồ sơ đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù phải có đề nghị của cơ quan thi hành hình phạt tù.

Tin cùng chuyên mục