Vay tiền chậm trả bị chủ nợ đe dọa giết

  • 20/11/2017 06:18
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Tôi đang là sinh viên, cần tiền nộp học phí nên vay tiền của một người cho vay nặng lãi 10 triệu đồng, thời hạn 5 tháng. Hết hạn vay, do chưa có tiền trả, tôi đã xin trả chậm một tháng. Lúc đầu người cho vay đồng ý nhưng đến giữa tháng, anh ta liên tục đòi nợ, thậm chí đe dọa giết tôi và những người thân trong gia đình tôi. Xin luật sư cho biết, việc tôi trả nợ quá hạn có vi phạm pháp luật không? Hành vi đe dọa của chủ nợ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Lê Hoàng Mai (Hải Dương)
Luật sư Dương Xuân Huề (Văn phòng Luật sư Hoàng Huy; Địa chỉ: Số 52, ngõ 145/93/2 đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Luật sư Dương Xuân Huề (Văn phòng Luật sư Hoàng Huy; Địa chỉ: Số 52, ngõ 145/93/2 đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Trả lời: 

Nếu giao dịch giữa bạn và bên cho vay thật sự là quan hệ vay nợ, bạn hoàn toàn không có mục đích thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy vậy, bạn phải có nghĩa vụ trả nợ theo quy định của BLDS 2015 về nghĩa vụ trả nợ của bên vay. Cụ thể, bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi.

Theo đó, lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này; Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn thời điểm hết hạn vay thì bạn sẽ phải có nghĩa vụ thanh toán toàn bộ số tiền gốc + lãi + tiền lãi trên nợ gốc do quá hạn thực hiện. Trong trường hợp bạn không thể trả nợ được thì bố mẹ bạn có nghĩa vụ trả nợ thay cho bạn.

Nếu bên chủ nợ có hành vi đe dọa giết bạn và người thân trong gia đình bạn thì theo quy định tại Điều 103 BLHS, người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng-3 năm. Để bảo vệ quyền lợi của mình và sự an toàn cho gia đình, bạn có thể trình báo tại cơ quan công an về hành vi này.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích