Đã trả lại tài sản trộm cắp có bị phạt tù?

  • 13/11/2017 06:40
  • 2 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Con trai tôi phạm tội trộm cắp chiếc xe máy SH trị giá 30 triệu đồng của người  hàng xóm. Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, khởi tố vụ án và ra lệnh tạm giam đối với con tôi. Xin hỏi thời hạn tạm giam đối với con tôi tối đa là bao nhiêu? Trường hợp gia đình tôi đã trả lại chiếc xe máy thì con trai tôi có bị phạt tù nữa không? Bùi Văn Thanh (Lạng Sơn)

Đã trả lại tài sản trộm cắp có bị phạt tù? ảnh 1Luật sư Dương Xuân Huề (Văn phòng Luật sư Hoàng Huy; Địa chỉ: Số 52, ngõ 145/93/2 đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Trả lời: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 138 - BLHS về tội trộm cắp tài sản, “người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ 500.000 đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 500.000 đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng - 3 năm”.

Đối chiếu với Điều 8 BLHS, hành vi phạm tội của con trai anh là tội phạm ít nghiêm trọng. Trong trường hợp này, thời hạn tạm giam tối đa để điều tra được thực hiện theo quy định tại Điều 120 Bộ luật TTHS năm 2003: Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá 2 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 3 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng… Nếu vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam. Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam 1 lần không quá 1 tháng. Như vậy, thời hạn tạm giam để điều tra đối với tội phạm ít nghiêm trọng tối đa là 3 tháng. 

Trường hợp gia đình anh đã trả lại chiếc xe cho người hàng xóm thì con trai anh vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 138 BLHS, nhưng được xem như đó là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 46 - BLHS: “Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả”.

Tin cùng chuyên mục