Giám định gen miễn phí, đền đáp một phần sự hi sinh của các anh hùng liệt sĩ

  • 26/07/2013 18:11
  • 0 bình luận
  • P.Hà
  • In bài
ANTĐ -Việc trả lại tên cho các liệt sĩ theo phương pháp khoa học thông qua giám định gen (ADN) của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam thực hiện là việc làm có ý nghĩa to lớn và thiết thực, góp phần xoa dịu một phần nỗi đau của các gia đình và thân nhân liệt sĩ.

Trước tình trạng ở Việt Nam ngày càng nhiều các nhà ngoại cảm “mọc lên” với những quảng cáo có khả năng tìm mộ liệt sĩ, khiến không ít gia đình đã lâm vào tình cảnh “khóc dở mếu dở” vì mất tiền, mất công sức, thời gian nhưng kết quả không chính xác, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam được thành lập nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình liệt sĩ thu thập thông tin tìm kiếm hài cốt người thân còn thất lạc hoặc chưa có danh tính.

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam được thành lập tháng 10-2010, do Trung tướng Lê Văn Hân, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐNDVN làm chủ tịch. Hội hoạt động theo Điều lệ đã được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt. Việc tìm kiếm và xác định hài cốt liệt sĩ không đi theo con đường ngoại cảm, tâm linh mà sử dụng phương pháp khoa học thông qua giám định gen (ADN) đạt độ chính xác cao trong việc xác định danh tính, trả lại tên cho các liệt sĩ.

Giám định gen miễn phí, đền đáp một phần sự hi sinh của các anh hùng liệt sĩ ảnh 1
Thân nhân các gia đình liệt sĩ được Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam
 tư vấn tận tình trong việc tìm kiếm thông tin liệt sĩ và giám định gen.


Kể từ khi thành lập, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã tiếp nhận 338 hồ sơ liệt sĩ, giám định xong 329 trường hợp và tìm chính xác 250 liệt sĩ cho các gia đình.

Trung tướng Lê Văn Hân cho biết: “Hiện nay trên cả nước còn trên 200.000 nghìn hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, khoảng 300.000 nghìn hài cốt liệt sĩ đã tìm thấy nhưng chưa xác định được danh tính, và việc “trả lại tên cho các liệt sĩ” là việc đòi hỏi sự chung sức, chung lòng và tâm huyết của cả xã hội. Đối với những người trong Hội thì đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm và tình cảm thiêng liêng đối với mỗi gia đình liệt sĩ”.

Giám định gen miễn phí, đền đáp một phần sự hi sinh của các anh hùng liệt sĩ ảnh 2
Cán bộ của Hội lấy mẫu sinh phẩm của thân nhân liệt sĩ để giám định gen


Ông Nguyễn Tiến Dỵ, Trưởng Ban tổ chức, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cho biết: “Mới đây Hội đã đưa 36 mẫu đi giám định thì chính xác tới 30 mẫu. Việc giám định gen để tìm liệt sĩ thường bảo đảm độ chính xác từ 76 đến 80%. Các gia đình liệt sĩ đi tìm mộ bằng phương pháp ngoại cảm sẽ không chính xác vì họ không tuân thủ theo quy trình của khoa học giám định gen nên dẫn đến kết quả không đúng là đương nhiên, vì đấy là yếu tố tâm linh. Do đó các gia đình liệt sĩ tự cân nhắc tìm liệt sĩ theo khoa học hay tâm linh là tùy họ và chúng tôi vẫn nói với các gia đình liệt sĩ rằng việc tìm liệt sĩ theo phương pháp giám định gen do Hội tổ chức và thực hiện là hướng đi đúng và tốt nhất hiện nay, không nên theo con đường ngoại cảm, nhất là ngoại cảm không có lương tâm”.

Mẫu sinh phẩm của các gia đình liệt sĩ sẽ được Hội gửi đến Viện pháp y Quân đội thuộc Bộ Quốc Phòng, Viện Công nghệ sinh học (thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và Viện kỹ thuật hóa sinh, thuộc Bộ Công an để giám định, đây là những đơn vị có tư cách pháp nhân tiến hành xác định gen, đem lại kết quả cao nhất, chính xác nhất.

Giám định gen miễn phí, đền đáp một phần sự hi sinh của các anh hùng liệt sĩ ảnh 3
Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam trao kết quả giám định gen đợt 20
cho 30 gia đình liệt sĩ.


Các gia đình liệt sĩ khi tiến hành xác định gen đều được Hội làm miễn phí, trên thực tế hiện nay mỗi ca giám định gen có giá từ 8 đến 10 triệu đồng. Đây thực sự là món quà có ý nghĩa đối với các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn. Để có ngân sách phục vụ cho hoạt động trên, những năm qua Hội đã kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp tài trợ kinh phí, đặc biệt là các doanh nghiệp Quân đội và một số tỉnh, thành phố của cả nước đã chung tay đồng hành cùng với Hội làm công việc thiêng liêng này.

Tối ngày 24-7 vừa qua, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ đã tiến hành trao 30 kết quả giám định gen cho các gia đình liệt sĩ, đây là lần thứ 20 Hội trao trao kết quả giám định gen.

Những việc làm của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam là sự tri ân liệt sĩ và gia đình liệt sĩ một cách thiết thực, nhằm đền đáp một phần sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, làm dịu bớt nỗi đau thương cho thân nhân của các anh, các chị.

Tin cùng chuyên mục