Giảm áp lực thi sẽ bớt gian lận

  • 06/06/2012 07:00
  • 1 bình luận
  • Thu Hà (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Cũng như mọi năm, tình trạng gian lận thi cử, dùng “phao”  để quay cóp vẫn diễn ra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. PV báo ANTĐ đã có cuộc trao đổi với TS. Trần Hoàng Ngân, ĐBQH, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TP.HCM xung quanh vấn đề này.
Giảm áp lực thi sẽ bớt gian lận ảnh 1

- PV: Dù đã bị lên án nhiều nhưng hầu như mùa thi năm nào cũng diễn ra tình trạng gian lận thi cử, dùng “phao” để quay cóp, ông nghĩ sao về việc này?

- Ông Trần Hoàng Ngân: Đúng là năm nào cũng phát sinh tình trạng này nhưng có thể nói tỷ lệ thí sinh vi phạm quy chế thi đã ngày càng giảm đi, ý thức của học sinh cũng như tinh thần trách nhiệm của giáo viên ngày càng nâng cao lên. Bên cạnh đó, so với mọi năm, đề thi năm nay được đánh giá là nhẹ nhàng hơn, không có tình trạng dàn trải, không sát nội dung ôn tập như các năm trước, nếu như vậy, trong các năm sau, các em sẽ có tâm lý không có gì phải lo ngại đề thi khó khăn mà phải đối phó, nên tôi nghĩ, tình trạng gian lận, dùng phao trong kỳ thi sẽ ngày càng giảm đi.

- Ông nghĩ sao về việc “phao thi” được bán tràn lan, mua dễ dàng xung quanh các cổng trường học?

- Hiện tượng này đúng là xảy ra nhiều. Theo tôi, nếu các em chỉ sử dụng vào việc ôn tập thì không có vấn đề gì vì các em cũng cần tài liệu để ôn tập nhưng nếu để sử dụng trong phòng thi thì là hiện tượng tiêu cực và cần xử lý thật nghiêm. Ngoài ra cần giáo dục để các em hiểu, đây không chỉ là hành động gian lận trong thi cử mà còn là hành vi vi phạm bản quyền, vi phạm luật sở hữu trí tuệ.

- Trách nhiệm của giám thị và hội đồng thi ở đây như thế nào?

- Những thầy giáo trông coi thi cần nâng cao trách nghiệm của mình trong việc giám sát, bảo vệ trật tự kỷ luật phòng thi thì mới hạn chế được tiêu cực trong mùa thi. Những trường hợp nào vi phạm quy chế thi, Bộ sẽ xử lý một cách nghiêm minh.

- Theo ông biện pháp nào hữu hiệu nhất để giải quyết tận gốc tình trạng này?

- Theo tôi, chúng ta phải tăng cường hơn nữa các biện pháp kiểm tra, giám sát, lập biên bản xử lý vi phạm thật nghiêm trong phòng thi để các thí sinh thấy mua phao thi là phí vì sẽ không thể sử dụng và các em sẽ không dùng phao nữa. 

Một điều đặc biệt quan trọng đó là cần giảm áp lực thi cử cho các em. Theo quan điểm của tôi, tiến tới nên tăng cường đánh giá chất lượng học ở các học kỳ, giảm các môn thi tốt nghiệp phổ thông để giảm áp lực cho các em!

- Xin cám ơn ông!

Tin cùng chuyên mục