Giải quyết dứt điểm vướng mắc trong cấp “sổ đỏ”

  • 13/11/2014 06:59
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn (Thực hiện)
  • In bài

ANTĐ - Bên hành lang Quốc hội ngày 12-11, ông Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo ANTĐ về một số vấn đề liên quan đến việc cấp “sổ đỏ”.

- PV: Chính phủ vừa ban hành Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, trong đó quy định mức phạt tới 1 tỷ đồng đối với trường hợp chậm cấp “sổ đỏ” cho dân. Ông đánh giá vấn đề này như thế nào?

- Ông Đinh Xuân Thảo: Luật Đất đai và Luật Nhà ở đã quy định rõ việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) cho dân. Thế nhưng, việc cấp “sổ đỏ” còn chậm, đặc biệt tập trung ở các thành phố lớn. Nhiều lần Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và đưa ra các quy định thời hạn phải giải quyết. Tuy nhiên, cấp “sổ đỏ” vẫn rất chậm, đặc biệt là với căn hộ chung cư, gây bức xúc trong nhân dân. Do đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai và quy định mức phạt cao nhất tới 1 tỷ đồng đối với trường hợp chậm làm thủ tục cấp “sổ đỏ”. Tôi cho rằng quyết định của Chính phủ hoàn toàn đúng đắn, hợp với lòng dân. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng cần nghiên cứu để có những giải pháp giải quyết dứt điểm những vướng mắc, chồng chéo trong cấp “sổ đỏ”. 

- Quan điểm của ông trước việc Hà Nội kiên quyết không giao đất cho các chủ đầu tư không làm “sổ đỏ” cho dân?

- Vừa qua, thị trường bất động sản bị “đóng băng”. Nhiều công trình xây dựng mọc lên, nhưng không bán được, hay vì nguồn vốn hạn hẹp nên giải phóng mặt bằng xong không xây dựng được và biến thành những “dự án treo”, gây lãng phí cho xã hội. Tồn đọng cũ chưa giải quyết được mà cứ tiếp tục cho thực hiện đấu giá, đấu thầu rồi lại bỏ hoang, thì không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, chủ trương của Hà Nội cũng chỉ là giải pháp tạm thời và tùy thời điểm có thể đưa ra những biện pháp thích hợp trong vấn đề này. 

Tin cùng chuyên mục