​Giải quyết dứt điểm chồng chéo trong kiểm tra chuyên ngành

  • 25/10/2017 16:37
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 25-10, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng đã có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, phát biểu tại buổi kiểm tra

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, phát biểu tại buổi kiểm tra

Tại buổi làm việc, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết, Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao Bộ và sự cố gắng của toàn ngành nông nghiệp trong thời gian qua. Cụ thể, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã tập trung xây dựng, đổi mới thể chế, chính sách và cơ chế liên quan tới phát triển, chuyển đổi, tái cơ cấu nông nghiệp.

Một kết quả nổi trội nữa được Thủ tướng ghi nhận là kết quả tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tiếp tục đổi mới tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh doanh liên quan tới lĩnh vực nông nghiệp.

Bộ NN&PTNT cũng đã tích cực tìm kiếm các giải pháp để thúc đẩy xuất khẩu như vừa qua, thịt gà Việt nam đã xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản hay nhiều loại hoa quả cũng đã lần đầu được xuất khẩu sang các nước…

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cũng đánh giá cao việc Bộ NN&PTNT đã chủ động cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ, từ 345 điều kiện, Bộ đề xuất bãi bỏ 65 điều kiện, sửa đổi theo hướng rút gọn 53 điều kiện, còn 227 điều kiện sẽ tiếp tục xem xét.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá cao kết quả cải cách thủ tục kiểm tra chuyên ngành đối với các hàng hóa xuất, nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý được phân công của Bộ NN&PTNT.

Tuy nhiên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng chỉ ra tồn tại đó là cùng một mặt hàng nhưng chịu sự điều chỉnh nhiều quy định khác nhau dẫn đến kiểm tra trùng lặp, chồng chéo.

“Số mặt hàng chịu sự quản lý của 2 bộ trở lên chiếm 58,8%, thời gian thông quan hải quan chiếm 28%, thời gian thông quan của kiểm tra chuyên ngành 72%. Qua đây cho thấy sự rờm rà phức tạp của kiểm tra chuyên ngành đến mức độ nào”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chỉ rõ.

Trước những vướng mắc của doanh nghiệp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra nguyên tắc hướng tới là một mặt hàng là giao một bộ chủ trì, một mặt hàng cũng chỉ giao cho một đơn vị của bộ.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị, Bộ NN&PTNT tiếp tục rà soát toàn bộ các danh mục hàng hóa. Các danh mục hàng hóa phải được công bố các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia, gắn mã số HS. Không được để cho các cơ quan chuyên ngành kiểm tra bằng hình thức cảm quan, nhãn quan, tạo sự tiêu cực trong kiểm tra…

Bộ NN&PTNT đề xuất và dự kiến các giải pháp khắc phục đối với nhóm hàng có chồng chéo kiểm tra chuyên ngành. Cụ thể, đối với 7 loại hàng chịu sự kiểm tra chuyên ngành của 2 bộ, đề nghị Chính phủ xem xét giao một bộ đầu mối chủ trì, chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện theo hướng một cơ quan kiểm tra chuyên ngành có lực lượng, điều kiện tại cửa khẩu, nên giao cả kiểm tra về kiểm dịch và an toàn thực phẩm.

Đối với 6 nhóm hàng chịu sự kiểm tra chuyên ngành của 2 đơn vị thuộc bộ, Bộ NN&PTNT kiên quyết bố trí hợp lý trong quý IV năm 2017.

Tin cùng chuyên mục