Giải Pulitzer vinh danh bài báo về Tổng thống Mỹ và Nga

  • 12/04/2017 05:57
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer ngày 10-4 đã vinh danh tờ The Washington Post với loạt bài về chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump và báo The New York Times về những nỗ lực của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm truyền bá ảnh hưởng của Nga ở nước ngoài. 
Phóng viên báo The Daily News ăn mừng khi giành giải Pulitzer

Phóng viên báo The Daily News ăn mừng khi giành giải Pulitzer

Bên cạnh đó, The New York Times còn giành giải thưởng Ảnh nóng cho chùm ảnh về tình trạng bạo lực ở Philippines. Trong lễ trao giải năm nay, The Daily News và ProPublica cùng giành giải Pulitzer ở hạng mục Phục vụ cộng đồng (giải thưởng được đánh giá cao nhất) qua loạt bài về việc cảnh sát New York lạm quyền và buộc những người nghèo trong các cộng đồng thiểu số phải rời bỏ nhà cửa.

Để hoàn thành loạt bài điều tra này, các tác giả đã nghiên cứu hơn 1.100 vụ cưỡng chế người dân ra khỏi nhà với lý do họ gây ồn ào khó chịu, và phát hiện Sở Cảnh sát thành phố New York gần như chỉ nhằm vào những hộ gia đình và cửa hàng ở các khu vực người thiểu số sinh sống.

Loạt bài này đã buộc thành phố New York phải xem xét lại luật và thông qua các cuộc cải cách sâu rộng. Trong khi đó, loạt bài “Hồ sơ Panama” của hơn 300 nhà báo ở 6 châu lục, hé lộ các bí mật về thiên đường trốn thuế đã giành giải báo chí phân tích. Năm nay, tờ USA Today lần đầu tiên lọt vào chung kết giải Pulitzer ở hạng mục Phóng sự điều tra với loạt bài vạch trần những vụ lạm dụng của các giáo viên.

Pulitzer là giải thưởng uy tín nhất trong ngành báo chí Mỹ, được trao từ năm 1917, thường rơi vào tay các tờ báo nổi tiếng như The New York Times, The Washington Post và The Wall Street Journal. Nhưng Pulitzer cũng vinh danh các tờ báo nhỏ hơn, với những ấn phẩm ít được biết đến hơn trên cả nước. Năm nay, tờ East Bay Times ở Oakland, bang California đã giành giải thưởng ở hạng mục Tin nóng, với thông tin về vụ hỏa hoạn làm 36 người thiệt mạng, phơi bày thất bại của thành phố trong việc ngăn chặn thảm kịch này. 

Ban giám khảo của giải thưởng Pulitzer bao gồm 19 người là các tác giả từng đoạt giải những năm trước, các nhà báo uy tín và những học giả khác. Năm nay có khoảng 2.500 tác phẩm báo chí cạnh tranh để giành giải thưởng ở 14 hạng mục báo chí và 7 hạng mục nghệ thuật. Ngoài các tác phẩm báo chí, Pulitzer cũng vinh danh các tác phẩm tiểu thuyết, kịch, lịch sử, tự truyện, thơ… 

Tin cùng chuyên mục