Xe+

Giả kết hôn để có... biển số xe

  • 25/03/2017 07:47
  • 0 bình luận
  • Quỳnh My
  • In bài
ANTD.VN - Trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc thắt chặt số lượng xe ô tô được phép cấp biển số, đã có không ít người đồng ý kết hôn hoặc chấp nhận hôn nhân giả để có một tấm biển số xe.

Giả kết hôn để có... biển số xe ảnh 1Giả kết hôn để có thể sở hữu biển số xe ô tô đang “nóng” tại Bắc Kinh

Ở Bắc Kinh, kết hôn với một người may mắn có được biển số xe là lựa chọn tốt nhất với nhiều người, bởi vì những tấm biển không thể đem ra mua bán nhưng lại có thể được sang tên giữa vợ và chồng.

Số lượng ôtô ở Bắc Kinh tăng gấp đôi kể từ năm 2006 và nhanh chóng đạt tới mức 6 triệu xe. Để hạn chế số lượng xe hơi, Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng hệ thống “quay lô tô biển số” từ năm 2011 và thực hiện 6 lần một năm, với tỷ lệ thắng là thấp. Lần quay gần đây nhất vào tháng 2 vừa rồi, xác suất một người đăng ký được cấp biển là 0,126%.

Một người đàn ông tên Liu, quê Tân Cương, sống tại Bắc Kinh, sau 3 năm “chơi lô tô toàn trượt”, đã đăng yêu cầu kết hôn giả lên mạng xã hội để đạt được mong ước lái chiếc xe ô tô của mình trên đường phố. “Trên mạng, nhiều người đã làm vậy. Nhiều người bạn của tôi có bằng lái xe theo cách này”, Liu nói. Rồi đối tượng đầu tiên xuất hiện. Đó là một cô gái 27 tuổi, bán mỹ phẩm trên mạng. Cô gái này mang theo giấy chứng minh, sổ hộ khẩu và giấy xác nhận chưa kết hôn. Khi hỏi vì sao đi làm “vợ giả” người khác, cô gái này thản nhiên đáp: chỉ để kiếm tiền.

Hiện, những lời quảng cáo về mua và bán biển số xe xuất hiện nhiều trên một diễn đàn trực tuyến về ô tô Bắc Kinh. Ngoài ra, khoảng 20 nhóm trên mạng xã hội QQ trao đổi về chủ đề này, với hàng trăm người đang tìm một cuộc hôn nhân giả chỉ để có được tấm biển số. 

Đây không phải là lần đầu tiên hôn nhân được sử dụng để lách luật ở Trung Quốc. Năm ngoái, hàng loạt các cặp vợ chồng sống ở Thượng Hải đưa nhau ra tòa ly dị để lợi dụng ưu đãi của chính phủ dành cho người sở hữu nhà lần đầu.

Thông qua việc ly hôn, một cặp vợ chồng có thể chuyển hết bất động sản cho một người, do đó người còn lại với tư cách là người mua lần đầu tiên sẽ đủ điều kiện để đăng ký gói trả góp có số tiền phải trả ban đầu thấp hơn cùng lãi suất ưu đãi.

Theo quy định hiện hành ở Thượng Hải, những người mua nhà lần đầu và là cư dân thành phố này có thể mua nhà nếu có 30% giá trị căn nhà cần mua và được giảm lãi suất 10%. Trong khi đó, một cặp vợ chồng chỉ được mua 2 căn nhà và mức ký quỹ để mua được căn nhà thứ hai sẽ dao động từ 50-70%.

Theo WSJ/ The Paper

Tin cùng chuyên mục