Gia đình của người được tha tù trước thời hạn có điều kiện hãy là chỗ dựa cho người thân của mình

  • 03/08/2018 23:45
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 3-8, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự lễ công bố Quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện tại Trại giam Quyết Tiến (Bộ Công an).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh tha tù trước thời hạn có điều kiện là chế định mới, lần đầu được quy định trong Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự. Đây là chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với người bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tiến bộ, đồng thời khuyến khích người đang chấp hành án phạt tù ăn năn, hối cải, tích cực lao động, cải tạo để được hưởng khoan hồng.

Phó Thủ tướng Thường trực căn dặn các phạm nhân: “Đây là chính sách khoan hồng của Nhà nước, có thể coi là một đặc ân đối với các anh, các chị và cũng mới chỉ là bước khởi đầu con đường hướng thiện của các anh, các chị. Trước mắt, các anh, các chị vẫn còn nhiều thử thách, khó khăn, gian khổ, bên cạnh đó là sự cám dỗ, lôi kéo, xúi giục, thậm chí đe dọa của kẻ xấu, kẻ ác. Nhưng với những gì các anh, các chị đã phấn đấu học tập, lao động, cải tạo ở trại giam, tôi tin rằng các anh chị sẽ vượt qua, sẽ tự tin hơn, vững vàng hơn trong cuộc sống, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật, quy định của địa phương, từ đó sớm được cơ quan có thẩm quyền công nhận chấp hành xong án phạt tù để trở thành công dân có ích cho xã hội”.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng mong muốn thân nhân gia đình của người được tha tù trước thời hạn có điều kiện với vai trò là điểm tựa, là tổ ấm, hãy là chỗ dựa để người thân của mình chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, ổn định cuộc sống tái hòa nhập cộng đồng...

Phó Thủ tướng Thường trực biểu dương nỗ lực của Bộ Công an, các bộ, ngành liên quan và cán bộ chiến sĩ các cơ sở giam giữ phạm nhân trên cả nước, trong đó có Trại giam Quyết Tiến; đề nghị Bộ Công an tiếp tục tập trung chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương làm tốt công tác xem xét, đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với phạm nhân cũng như làm tốt công tác quản lý, giáo dục, giám sát người được tha tù trước thời hạn có điều kiện về cư trú tại địa phương. Bên cạnh đó, UBND các tỉnh, thành phố xây dựng chương trình, kế hoạch, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tha tù trước thời hạn ở địa phương, đồng thời chú ý giúp đỡ, tạo điều kiện cho họ ổn định cuộc sống, chấp hành tốt pháp luật trong thời gian thử thách.

Tin cùng chuyên mục