Gây ồn ào vì để diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nhạy cảm song "Vợ ba" lại bị xử phạt vì lý do khác

  • 24/05/2019 20:53
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan đến “Vợ ba” - bộ phim gây tranh cãi suốt những ngày vừa qua, Bộ VHTT&DL đã chính thức công bố quyết định xử phạt nhà sản xuất bộ phim này. Tuy nhiên lý do không phải vì vì sử dụng diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nhạy cảm như mọi người nghĩ.

Vừa ra rạp chiếu vài ngày, bộ phim “Vợ ba” đã gây tranh cãi vì sử dụng diễn viên mới 13 tuổi – Nguyễn Phương Trà My đóng nhiều cảnh bị cho là nhạy cảm và không phù hợp với lứa tuổi.  Trước việc này, ngày 20-5, Bộ VHTT&DL đã có văn bản số 394/VP-TT thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện giao Cục Điện ảnh kiểm tra lại quy trình cấp phép bộ phim “Vợ ba” và tham mưu lãnh đạo Bộ phương án xử lý. Thời hạn báo cáo gửi Bộ trưởng trước ngày 24-5-2019.

Chiều tối nay 25-5, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông đã chính thức công bố kết quả kiểm tra quy trình thẩm định, cấp phép phổ biến phim “Vợ ba” dựa trên báo cáo của Cục Điện ảnh. Theo đó, đại diện Bộ VHTT&DL cho biết, Cục Điện ảnh đã tiếp nhận đơn đề nghị của nhà sản xuất “Vợ ba”, thực hiện thẩm định kịch bản theo chức năng, nhiệm vụ và tham mưu Bộ cấp phép sản xuất bộ phim (quyết định 3042/QĐ-BVHTTDL ngày 31/8/2016), trong đó yêu cầu nhà sản xuất thực hiện theo đúng nội dung giám định kịch bản lần 1 (ngày 27/4/2016) và lần 2 (ngày 08/6/2016). Sau đó, phim đã được Cục Điện ảnh cấp giấy phép phổ biến phim tháng vào tháng 8-2018, trong đó phạm vi được phép phổ biến được giới hạn là “phim cấm phổ biến đến khán giả dưới lứa tuổi 18” (C18).

"Vợ ba" gây tranh cãi vì để diễn viên Trà My mới 13 tuổi diễn cảnh nhạy cảm

"Vợ ba" gây tranh cãi vì để diễn viên Trà My mới 13 tuổi diễn cảnh nhạy cảm

Cũng theo báo cáo của Cục Điện ảnh gửi lãnh đạo Bộ VHTT&DL, đơn vị này khẳng định đã thực hiện quy trình cấp phép sản xuất và phổ biến phim “Vợ ba” theo đúng quy định của Luật Điện ảnh, Nghị định số 54/2010/NĐ-CP ngày 21/5/ 2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện ảnh và Thông tư số 12/2015/TT-BVHTTDL ngày 11/12 /2015 của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL về sửa đổi, bổ sung một số điều của “Quy chế thẩm định và cấp giấy phép phổ biến phim” ban hành kèm theo Quyết định số 49/2008/QĐ-BVHTTDL ngày 09/7/2008 của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL. Phim thuộc thể loại tâm lý xã hội, kể về những uẩn khúc và bi kịch trong gia đình địa chủ phong kiến cuối thế kỷ 19 mà một thiếu nữ được lấy về làm vợ ba đã chứng kiến và nếm trải.

Tuy nhiên theo đại diện Bộ VHTT&DL, sau khi “Vợ ba” được công chiếu tại Việt Nam, trước nhiều ý kiến khác nhau về phim, Cục Điện ảnh phát hiện bản phim chiếu tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu. Đơn vị sản xuất đã thừa nhận những nội dung vi phạm và chủ động khắc phục bằng việc ngưng công chiếu bộ phim bắt đầu từ 18h ngày 20-5-2019.

Cảnh Trà My mang bầu ở trong phim

Cảnh Trà My mang bầu ở trong phim

Trước sự quan tâm của dư luận đối với việc sử dụng diễn viên Trà My mới 13 tuổi đóng cảnh nhạy cảm, đại diện Bộ VHTT&DL bày tỏ quan điểm, xét về khía cạnh đạo đức, thuần phong mỹ tục thì đây là điều không phù hợp, không được phép. Trước đó vào sáng ngày 24-5 vừa qua, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH cũng đã lên tiếng cho rằng việc này vi phạm Bộ Luật Lao động và Luật Trẻ em.

Theo thông tin từ Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông, hôm nay 25-5, Thanh tra Bộ đã có buổi làm việc với đại diện nhà sản xuất “Vợ ba” (Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng) và đơn vị này đã ký biên bản thừa nhận những vi phạm trong quá trình phát hành, phổ biến bộ phim này. Thanh tra Bộ VHTT&DL đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo đối với Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng vì đã vi phạm: “làm sai nội dung phim “Vợ ba” đã được phép phổ biến” được quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 4, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ với mức xử phạt là 50 triệu đồng. Nói cách khác, bản phim “Vợ ba” chiếu rạp khác với bản đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu.

“Qua sự việc này, đòi hỏi các nhà sản xuất, đạo diễn vừa phải thực hiện đúng quy định pháp luật, vừa có sự thận trọng, đạo đức nghề nghiệp và sự tinh tế, nếu không, tác phẩm nghệ thuật ấy dù có hay đến mấy thì cũng có thể bị công chúng lên án và tẩy chay.” – đại diện Bộ VHTT&DL cho biết.

"Vợ ba" bị Thanh tra Bộ VHTT&DL xử phạt 50 triệu đồng

"Vợ ba" bị Thanh tra Bộ VHTT&DL xử phạt 50 triệu đồng

Như vậy, đến thời điểm này, mặc dù đã chủ động xin rút khỏi rạp chiếu trong nước song nhà sản xuất phim “Vợ ba” vẫn bị cơ quan quản lý văn hóa “tuýt còi” và xử phạt. Tuy nhiên, lý do của việc xử phạt nêu trên lại không liên quan đến ồn ào phim sử dụng diễn viên 13 tuổi.

Trước đó, phía luật sư được nhà sản xuất phim “Vợ ba” ủy quyền đại diện về mặt pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp đã khẳng định, giữa nhà sản xuất “Vợ ba” và diễn viên Trà My (được đại diện bởi mẹ của Trà My do cô chưa đủ năng lực hành vi dân sự tại thời điểm ký kết) đã có sự thỏa thuận và thống nhất đi đến ký kết hợp đồng diễn viên. Qua hợp đồng này, Trà My sẽ đảm nhận vai Mây trong “Vợ ba”. Việc ký kết hợp đồng trên không chịu sự điều chỉnh của Bộ luật Lao động mà là hợp đồng dịch vụ theo Bộ luật dân sự. Vì vậy nếu cho rằng nhà sản xuất vi phạm quy định trong Bộ luật Lao động về việc sử dụng lao động dưới 13 tuổi là không phù hợp, làm ảnh hưởng tới nhà sản xuất lẫn bộ phim. Ngoài ra, theo Thông tư số 11/2013/TT-BLĐTBXH ban hành ngày 11-6-2013 thì công việc diễn viên điện ảnh được phép sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc.

Tin cùng chuyên mục