FBI kêu gọi các trường ĐH Mỹ "theo dõi" sinh viên Trung Quốc

  • 01/07/2019 19:15
  • 0 bình luận
  • Minh Phương
  • In bài
ANTD.VN - Lo ngại khả năng du học sinh Trung Quốc được "cài cắm" để đánh cắp các sáng chế, Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã đưa ra kêu gọi ít nhất 10 trường đại học tại nước này tăng cường biện pháp "theo dõi" sinh viên cũng như học giả thuộc các tổ chức nghiên cứu có liên kết với chính phủ Trung Quốc.

Đài Phát thanh Công cộng Quốc gia (NPR) đưa tin, từ tháng 3 năm 2019, các quan chức tình báo đã tiến hành các buổi nói chuyện với ban quản trị của 70 trường đại học trong Hội đồng Giáo dục Hoa Kỳ. Tại buổi gặp, đại điện FBI kêu gọi các trường này giám sát chặt chẽ tất cả các sinh viên và nghiên cứu sinh có liên quan tới một số công ty và tổ chức nghiên cứu Trung Quốc.

Theo thông tin từ ông Fred Cate, Phó chủ tịch Nghiên cứu tại Đại học Indiana, Cục Điều tra Liên bang đã cố gắng thu thập các thông tin về danh sách các dự án mà sinh viên và học giả Trung Quốc đang tham gia cũng như những thông tin mà họ có thể truy cập. 

Du học sinh Trung Quốc chiếm một phần ba sinh viên quốc tế tại Mỹ và

Du học sinh Trung Quốc chiếm một phần ba sinh viên quốc tế tại Mỹ và

đa phần phải trả một khoản tiền đáng kể để học tập tại nước này

Mặc dù có đề cập đến mối quan tâm về sinh viên quốc tịch khác, các quan chức FBI vẫn đặc biệt nhắm vào nhóm đối tượng là người Trung Quốc. Đồng thời, FBI cũng kêu gọi các trường đại học từ chối nhận tài trợ từ những doanh nghiệp Trung Quốc như Huawei – tập đoàn công nghệ đã bị chính phủ Mỹ đưa vào “danh sách các công ty đe dọa an ninh quốc gia”.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đang nghi ngờ công ty này bí mật nhận tiền tài trợ từ các cơ quan tình báo và an ninh Bắc Kinh để hoạt động gián điệp tại nước này. 

Trước những đề nghị trên, một số nhà quản lý trường đại học nhận định, khó có thể tiến hành việc “theo dõi” như FBI mong muốn. Họ cho rằng, mức độ đe dọa của những sinh viên và học giả Trung Quốc chưa đến mức thực sự nghiêm trọng và đề xuất của FBI còn thiếu các biện pháp thực thi cụ thể.

Theo Yahoo News

Tin cùng chuyên mục