Biểu tình vẫn diễn ra tại khu vực trung tâm thành phố Paris, điển hình là đại lộ Champs-Elysees.
Cuộc biểu tình tuần thứ 18 liên tiếp này trùng với hàng loạt sự kiện tuần hành khác tại Paris khiến số người tham gia biểu tình tăng đột biến, trong đó có sự kiện tuần hành các vấn đề biến đổi khí hậu và phản đối phân biệt chủng tộc.
Cuộc biểu tình ngày 16-3 được đặt tên là "Hành động thứ 18 - Tối hậu thư - Toàn thể nước Pháp trong lòng Paris".
Những người biểu tình đã bày tỏ sự bức xúc vì lời kêu gọi bình đẳng kinh tế và xã hội, chăm lo nhiều hơn cho đời sống của tầng lớp bình dân vẫn không được lắng nghe.
Người biều tình đã đập phá, cướp bóc nhiều cửa hàng xung quanh đại lộ Champs-Elysees. Những kẻ quá khích thậm chí tấn công cảnh sát bằng gạch đá.
Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner chỉ trích mạnh mẽ hành vi bạo lực và yêu cầu cảnh sát đáp trả "với mức độ cứng rắn nhất"
Cảnh sát Pháp đã bắt tạm giam 20 người, đồng thời phong tỏa nhiều tỏa tuyến đường. Các nhà chức trách ước lượng số lượng tham gia biểu tình trong ngày 16-3 là 28.000 người, bằng 1/10 so với cuộc biểu tình đầu tiên vào ngày 17-11-2018.
Những người tham gia biểu tình coi những hành động của họ là tối hậu thư đối với chính quyền Tổng thống Macron nhằm thay đổi các chính sách phúc lợi xã hội và bình đẳng kinh tế.
Trên thực tế, vào tháng 12-2018, Tổng thống Macron đã hứa thông qua các biện pháp giảm thuế và tăng phúc lợi nhưng điều này không dập tắt hết được những sự phản đối của một bộ phận người dân.
1
2
3
4
5
6
7
8
9

[ẢNH] Biểu tình "áo vàng" quay lại tăng nhiệt ở Pháp

  • 17/03/2019 07:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Sau nhiều tuần giảm nhiệt, biểu tình áo vàng ở Pháp lại tiếp tục leo thang vào hôm 16-3 với đám đông quy mô lớn đụng độ với cảnh sát, đập phá cửa hàng và gây mất an ninh trật tự công cộng.

Theo RT

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC