F-18 của Mỹ hạ cánh khẩn cấp xuống Đài Loan, Trung Quốc lập tức phản đối

  • 03/04/2015 08:37
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 2-4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối vụ 2 chiếc máy bay chiến đấu F-18 của hải quân Mỹ hạ cánh khẩn cấp xuống Đài Loan một ngày trước đó.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết tại một cuộc họp báo thường kỳ: “Chúng tôi đã gửi công hàm phản đối đến phía Mỹ. Trung Quốc yêu cầu Mỹ cần tôn trọng một cách nghiêm túc ‘chính sách một nước Trung Quốc’ và ứng xử thận trọng và thích đáng vụ việc này”.

Trước đó, cơ quan quốc phòng Đài Loan đã xác nhận rằng, 2 chiếc máy bay chiến đấu F-18 của Mỹ đã hạ cánh khẩn cấp xuống một căn cứ không quân ở phía nam Đài Loan trong ngày 1-4 sau khi gặp sự cố kỹ thuật.
Máy bay chiến đấu F-18 của Mỹ

Máy bay chiến đấu F-18 của Mỹ

Máy bay chiến đấu F-18 của Mỹ

Theo cơ quan này, phi công đã cho 2 chiếc máy bay của họ hạ cánh xuống Căn cứ không quân Đài Nam lúc 13h19 chiều 1-4 sau khi xin phép hạ cánh do một trong hai chiếc máy bay gặp trục trặc kỹ thuật.

Ông Mark Zimmer, phát ngôn viên Viện Nghiên cứu Mỹ tại Đài Loan (AIT), đại sứ quán không chính thức của Mỹ tại Đài Bắc, không cung cấp thêm thông tin chi tiết về những chiếc máy bay này, nhưng xác nhận rằng phi hành đoàn và máy bay đều an toàn và cảm ơn Đài Loan đã giúp đỡ.

Báo UDN, một nhật báo tiếng Trung Quốc, cho biết, hai chiếc máy bay chiến đấu này đã cất cánh từ một căn cứ của Mỹ ở Okinawa, Nhật Bản, và đang tiến hành một cuộc tuần tra thường xuyên trên vùng biển phía bắc Đài Loan trước khi gặp sự cố kỹ thuật.

Đây là vụ hạ cánh hiếm hoi trên lãnh thổ Đài Loan bởi vì Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, và máy bay của nước này không được phép sử dụng các căn cứ không quân tại hòn đảo này.

Theo Reuters/Focustaiwan

Tin cùng chuyên mục