Khi sân khấu đỏ đèn

0
Khi sân khấu đỏ đèn
ANTD.VN - Bạn mời đi xem chương trình biểu diễn xiếc tre Làng tôi (My Village) ở rạp Hồng Hà. Đã rất lâu không đến rạp hát này.

Thời gian vẫn sống

0
Thời gian vẫn sống
ANTD.VN - Tự nhiên đọc lại truyện ngắn “Thời gian vẫn sống” trong đó nói về di vật của một người lính Hà Nội hy sinh được đơn vị gửi về cho gia đình có cái đồng hồ đeo tay, tôi cứ ngẫm nghĩ mãi. 

Hà Nội những ngày sống chậm

0
Hà Nội những ngày sống chậm
ANTD.VN - Hiển nhiên mùa hè là mùa nóng nực của Hà Nội. Nóng lắm. Thành phố như những khối bê tông, nhà kính ghép liền chưa cần nhiệt độ cao đã đủ thấy nóng ngốt.

Chuyện nhà đèn

0
Chuyện nhà đèn
ANTD.VN - Gọi chuyện nhà đèn bởi Nhà máy đèn Hà Nội là nơi người Pháp sản sinh ra công nghệ điện thắp sáng cho Hà Nội vào năm 1892 với 2 tổ máy điện một chiều có công suất vẻn vẹn 500KW. Thực ra tôi muốn tản mạn đôi chút về điện của Hà Nội qua các thời kỳ chứ không phải viết về cái nhà máy đã hơn trăm năm tuổi vắt qua 3 thế kỷ này.  

Cánh đồng

0
Cánh đồng
ANTD.VN - Có lẽ với không ít người Hà Nội, cánh đồng là một điều gì đó hết sức thân thương. Bởi trước khi trở thành cư dân Hà Nội, họ đến từ những cánh đồng. 

Lan man xe cộ ký

0
Lan man xe cộ ký
ANTD.VN - Hà Nội đã phát đi thông điệp hạn chế xe máy có lộ trình đến năm 2030 để chống ùn tắc giao thông. Nhân chuyện này, tự nhiên tôi nghĩ đến các loại xe cộ từng có mặt ở thành phố nghìn tuổi này. Ừ nhỉ, tại sao lại không lan man xe cộ ký một chút cho vui vẻ ngày nghỉ cuối tuần?

Tản mạn về gỗ

0
Tản mạn về gỗ
ANTD.VN - Gỗ là một thứ đồ gia dụng gắn liền mật thiết với đời sống phố phường. Người Hà Nội vốn xưa nay có truyền thống sử dụng gỗ trong việc làm nhà cửa và các đồ dùng thiết yếu. 

Xe buýt Hà Nội

0
Xe buýt Hà Nội
ANTD.VN - Tôi không dám chắc lắm nhưng có lẽ mọi đô thị trên thế giới đều phải có xe buýt, bởi sự tiện ích trong di chuyển của mọi tầng lớp người dân. 

Mùa phượng cháy

0
Mùa phượng cháy
ANTD.VN - Nói đến hoa phượng là người ta nghĩ ngay đến Hải Phòng, nhưng Hà Nội có những đường phố tháng 5 cũng “rực trời hoa phượng đỏ”. 

Cũ như là phở

0
Cũ như là phở
ANTD.VN - Viết về phở nói chung và phở Hà Nội nói riêng bây giờ có lẽ là đề tài xưa cũ nhất. Chứ còn gì nữa, nói đến phở người ta nhớ ngay đến Vũ Bằng, Thạch Lam, Nguyễn Tuân với những cảm nhận mang tính kinh điển về phở. 

Tiếng chim hót trong rừng bê tông

0
Tiếng chim hót trong rừng bê tông
ANTD.VN - Đôi khi trên đường phố ta chợt nghe tiếng chim hót lảnh lót. Hà Nội cây xanh nhiều nhưng cũng không lại được với mức độ phát triển đô thị. 

Đầm, hồ Hà Nội

3
Đầm, hồ Hà Nội
ANTD.VN - Có lẽ không đâu như Hà Nội được thiên nhiên ban tặng cho một cấu trúc đầm, hồ xen lẫn đất đai cùng với sông ngòi làm nên một vùng đất kỳ quan với những thắng cảnh tuyệt diệu. 

Chuyện cái lá rau là thế…

0
Chuyện cái lá rau là thế…
ANTD.VN - Nói đến “con cá lá rau” lẽ ra phải là những chuyện nhỏ nhặt thường nhật của đời sống phố thị. Nhưng thôi, con cá để sau mà vào chuyện lá rau tức là chuyện về rau xanh trước đã. Rau xanh là một nhu cầu không thể thiếu trong bữa cơm của người dân cả quê lẫn phố. Chuyện rau cỏ có gì mà nói bây giờ? Xin thưa nhỏ nhặt nhưng đó là cả một câu chuyện quá ư phức tạp.

Đi Bờ Hồ

0
Đi Bờ Hồ
ANTD.VN - Hôm rồi, một người bạn tôi định cư ở nước ngoài, xa Hà Nội đã mấy chục năm không về khi gọi điện tự nhiên hỏi tôi: Dạo này có hay đi Bờ Hồ không? Tôi lặng đi một khoảng vì câu hỏi của bạn. 

Hà Nội có những thứ nghề rất lạ!

0
Hà Nội có những thứ nghề rất lạ!
ANTD.VN - “Nghệ nhân” là danh hiệu được phong tặng cho những người làm những nghề thuộc về nhiều lĩnh vực trong đời sống. Đa phần họ được các tổ chức có pháp nhân công nhận.