Cúng lễ quanh năm không bằng... làm việc thiện

  • 09/02/2017 06:57
  • 0 bình luận
  • Người Tràng An
  • In bài
ANTD.VN - Mấy ngày Tết vừa rồi, đi qua chùa chiền thấy tắc đường, tôi mừng lắm. 

- Tắc đường vào những ngày phố vắng nhất trong năm, sao bác lại mừng?

- Thì thấy dân mình đi lễ ngày càng đông, tôi chợt thấy lòng bình an, vì nghĩ người ta hễ có lòng thành, tin theo tôn giáo thì tâm sẽ sáng, sẽ thiện, hành vi từ đó cũng đàng hoàng, đúng đắn.

- Đấy hình như chỉ là lý thuyết thôi. Nếu đúng như bác nói thì tại sao mới đầu năm mà báo chí đã đưa bao nhiêu chuyện đáng buồn, không phải tội phạm thì cũng không ít những hành vi đáng lên án? 

- Chắc những người làm việc xấu đó không bao giờ đi lễ…

- Thế vì sao cổ nhân lại có câu “miệng nam mô bụng một bồ dao găm”? Người ta đi lễ cứ đi thôi, còn hành vi thế nào lại là chuyện khác.

- Nhưng mà phải có tâm thì mới thờ cúng, mới đi lễ chứ? Với lại khi biết thờ biết cúng thì cũng sẽ biết sợ các đấng siêu nhiên… 

- Không hẳn. Người ta chỉ cầu đến thần thánh khi có nhu cầu cá nhân, mà phần lớn liên quan đến vật chất, kiểu xin xỏ việc này việc nọ. Thêm vào đó, lại không thực sự hiểu biết, nên toàn thờ cúng kiểu a dua, theo tâm lý đám đông. Thấy đồng nghiệp đi đình chùa miếu mạo, mình cũng phải đi đền phủ cho bằng; nhà bên cạnh dâng sao giải hạn, mình cũng phải ra chen một chỗ cho… khỏi thua chị kém em. 

- Nhưng mà các cụ dạy “có thờ có thiêng…”.

- Cúng lễ quanh năm cũng chẳng bằng người thực việc thực đâu. Bác cứ tin tôi, hàng ngày mang cơm cho hai mẹ con tàn tật cuối ngõ nhà mình, đức còn dày hơn vạn lần góp tiền sửa chùa xây tháp nhé.    

Tin cùng chuyên mục