Hà Nội và trên hết là bóng đá!

0
Hà Nội và trên hết là bóng đá!
ANTD.VN - Chẳng nói thì ai cũng biết người dân Hà Nội yêu bóng đá đến mức nào. Ngay từ khi mới tiếp quản Thủ đô, công trình xây dựng lớn nhất ở Hà Nội vào đầu năm 1957 chính là Sân vận động Hàng Đẫy. Trải qua hơn nửa thế kỷ, sân Hàng Đẫy chứng kiến vô vàn sự kiện thể thao lịch sử. Và trên hết là bóng đá!

Chợ Hàng Bè một thuở

0
Chợ Hàng Bè một thuở
ANTD.VN - Sở dĩ gọi một thuở là bởi bây giờ ngôi chợ ấy đã chuyển lên tít tận phố Vọng Hà gần Hàm Tử Quan. Nó chẳng còn liên quan gì đến phố Hàng Bè ngoài cái biển  tên “Chợ Hàng Bè”.

Ký ức hồ nước và những "cuộc chia ly" của người Hà Nội

0
Ký ức hồ nước và những "cuộc chia ly" của người Hà Nội
ANTD.VN - Nếu nói về một “cuộc chia ly” lớn nhất vào nửa cuối thế kỷ trước của người Hà Nội không thể không nhắc đến những  hồ nước nhỏ, không tên tuổi dần biến mất trong thành phố. Người Hà Nội sinh ra vào thế kỷ này có thể nhẩm đếm trong đầu toàn bộ những hồ nước của thành phố. Thậm chí cả những hồ nước ở ngoại thành. Nửa thế kỷ trước, việc đó là không thể. 

Mùi hương thì đựng bằng gì?!

0
Mùi hương thì đựng bằng gì?!
ANTD.VN - Câu hỏi hẳn là chẳng khó gì với đứa trẻ đang học tiểu học và đám thanh niên bây giờ. Câu trả lời sẽ là chiếc lọ thủy tinh mình dày, miệng nhỏ, nắp đậy chặt. Từ nước hoa cho đến những lọ dầu gió hàng trăm năm nay có cách bảo quản không đổi như thế.

Buồn vui thang máy

0
Buồn vui thang máy
ANTD.VN - Chiếc thang máy đầu tiên có mặt trên dải đất Việt Nam là của gia đình Chú Hỏa ở Sài Gòn vào thập  kỷ 20 thế kỷ trước. Thực ra thì khi xây dựng ngôi nhà có chiếc thang máy đầu tiên này, nhà tư sản Hứa Bổn Hòa (Chú Hỏa) đã qua đời gần 30 năm rồi. Con cháu ông muốn thực hiện ý nguyện của ông xây một tòa nhà lớn để quây quần tụ họp sinh sống mà thôi.

Thẩm mỹ và tính cách… "ngồi xổm"

0
Thẩm mỹ và tính cách… "ngồi xổm"
ANTD.VN - “Ngồi xổm” là từ thuần Việt để miêu tả một kỹ thuật ngồi của cư dân lúa nước. Người Việt chẳng cần ai dạy thì ngay từ bé đã biết đến kỹ thuật này. Người phương Tây chịu chết. Nhìn người Việt ngồi xổm với thái độ thán phục vô cùng.

Xe máy Hà thành

0
Xe máy Hà thành
ANTD.VN - Vào khoảng chục năm trước tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh có trưng bày bộ sưu tập xe máy cổ. Những chiếc xe máy này được chính quyền bảo hộ Pháp cấp đăng ký từ những năm trước hòa bình. Chủ yếu là tài sản của công dân miền Nam. Những năm ấy Hà Nội cũng là nơi bắt đầu sử dụng xe máy. Thế nhưng chiến tranh loạn lạc nên giờ đây đã hầu như chẳng ai còn giữ được một chiếc xe nguyên vẹn.

"Tứ đại đồng đường"

0
"Tứ đại đồng đường"
ANTD.VN - Thành ngữ cổ nói về khao khát trường thọ của người Việt này giờ đây không mấy người còn mặn mà lắm. Đơn giản vì mới hơn nửa thế kỉ trước thôi tuổi thọ bình quân của người Việt còn rất thấp. Chỉ khoảng 40 tuổi vào quãng năm 1960. 

Ngõ ngách quà vặt

0
Ngõ ngách quà vặt
ANTD.VN - Có những thứ trên đời tồn tại bởi ý nghĩa không hẳn là tốt đẹp của nó. Quà vặt chưa bao giờ mang hàm nghĩa tốt đẹp. Đồng dao xa xưa đã có câu “Thìa la thìa lẩy/ Con gái bảy nghề/ Ngồi lê là một/ Dựa cột là hai/ Nói dai là ba/ Ăn quà là bốn…”. Lại có ca dao cổ nói về chị em hay quà vặt “…Đi chợ thì hay ăn quà/ Chồng yêu chồng bảo về nhà đỡ cơm…”

Đậm vị truyền thống nem rán Hà thành

0
Đậm vị truyền thống nem rán Hà thành
ANTD.VN - Nem rán từ xa xưa đã là món ăn chủ lực của cỗ bàn Hà Nội. Những năm chiến tranh dù rất thiếu thốn, nhưng mâm cơm ngày Tết cũng chưa bao giờ thiếu món nem rán.

Vì sao tinh hoa Hà Nội vừa nhiều, vừa ít?

2
Vì sao tinh hoa Hà Nội vừa nhiều, vừa ít?
ANTD.VN - Cây cỏ, muông thú có tinh hoa của mình là những phần tinh túy quý hóa nhất. Có lúc tương tác với nhau và phần lớn là không. Chỉ xét riêng trên bình diện xã hội thôi, tinh hoa con người của mỗi thời đại đều có nét tương đồng không thể khác. Đó là việc đóng góp cho xã hội những gì đẹp đẽ nhất của mình.

Quà vặt Hà Nội

0
Quà vặt Hà Nội
ANTD.VN - Những món quà vặt quê mùa này hóa ra ở nông thôn rất khó tìm. Ô mai có thể còn là thuốc chữa ho, táo dầm, khế dầm hoàn toàn là thứ ăn cho vui miệng. Đôi khi ăn vào lúc đói còn có hại.

Nào cùng ăn Tết Trung thu

0
Nào cùng ăn Tết Trung thu
ANTD.VN - Đã có một thời gian dài người Việt gọi nhiều ngày lễ trong năm là tết. Tết rằm tháng Giêng, Tết mồng ba tháng ba, Tết mồng năm tháng năm, Tết cơm mới, Tết ông Công ông Táo… Đó cũng chính bởi cuộc sống nhọc nhằn quanh năm lúa nước sinh tâm lý thèm ăn tết. Nói đến tết nhiều khi đồng nghĩa với những ngày được ăn uống ngon lành no đủ.

Chuyện xưa bên bờ sông Bùi

0
Chuyện xưa bên bờ sông Bùi
ANTD.VN - Kể ra thì trong cuộc đời ngắn ngủi của con người được chứng kiến một vùng đất có đến năm lần thay đổi địa danh mà nó thuộc về cũng là hy hữu. Huyện Chương Mỹ thuộc Hà Nội ngày nay là một vùng đất như vậy. 

Những bức tường trên phố

0
Những bức tường trên phố
ANTD.VN - Ngôi nhà theo một nghĩa tối giản nào đó bao gồm bốn bức tường và các loại cửa. Cao hơn nữa là công năng đặc thù của chúng dùng cho việc gì. Một đặc tính không kém phần quan trọng là vẻ đẹp và sự góp mặt hài hòa của chúng trong không gian sống xung quanh. Đó là lý do sinh ra ngành kiến trúc.