Giãn cách và sau giãn cách

0
Giãn cách và sau giãn cách
ANTD.VN - Kể cả trong những năm tháng chiến tranh, Hà Nội chưa bao giờ có khái niệm giãn cách toàn dân như đợt phòng chống dịch Covid-19 vừa rồi. Rất may, đây cũng là một mệnh lệnh hành chính tuy chưa từng có, nhưng dễ hiểu và dễ thuộc lòng với người dân...

Cắt tóc thời... Covid-19

0
Cắt tóc thời... Covid-19
ANTD.VN - Khi dịch Covid-19 đã lan rộng, Chính phủ kịp thời ra chỉ thị cách ly xã hội. Hàng ăn uống, cà phê, quán nhậu dĩ nhiên phải đóng cửa đầu tiên từ cách đấy vài ngày rồi. Tất cả các ngành hàng dịch vụ cũng vậy.

Rộng lòng với phở

0
Rộng lòng với phở
ANTD.VN - Hình như với nhiều người, cái khái niệm phở thường được ghép thêm với tính từ Hà Nội. Nó gần như mặc định về chất lượng đã được kiểm nghiệm qua nhiều đời. Nhưng không hẳn là thế.

Sống chậm mới thấy thương chiếc đồng hồ chạy chậm

0
Sống chậm mới thấy thương chiếc đồng hồ chạy chậm
ANTD.VN - Tất nhiên chiếc đồng hồ Speake-Marin được sản xuất bằng những vật liệu dành cho ngành hàng không vũ trụ thì chẳng cần ai thương xót. Nó có khả năng chống được từ trường Trái đất và chạy chính xác gần như tuyệt đối. Nó lại chống được khả năng ăn mòn kim loại và những va đập thông thường. Hơn hết, nó được bảo hành suốt đời thì chẳng còn gì để lo lắng nữa.

Một việc làm ý nghĩa

0
Một việc làm ý nghĩa
ANTD.VN - Trong những ngày toàn thành phố bước vào giai đoạn quyết liệt nhất chống dịch bệnh Covid-19, Báo An ninh Thủ đô cùng với Indochineart đã có một sáng kiến đặc sắc chung tay góp sức vào công cuộc này. Những người có trách nhiệm đã bàn thảo và phác ra một dự án nhằm tri ân các y bác sĩ bằng những phiên đấu giá tranh online trong những ngày tới.

Đừng nghe đồn...

0
Đừng nghe đồn...
ANTD.VN - “Một đồn mười, mười đồn trăm” là thành ngữ cổ nói về chất lượng của tin đồn. Đã gọi là tin đồn đôi khi ta chỉ nên tin vào khoảng một phần trăm mà thôi.

Một Hà Nội thơm thảo bánh cuốn chay

0
Một Hà Nội thơm thảo bánh cuốn chay
ANTD.VN - Gọi là bánh cuốn chay Hà Nội nhưng thực chất là người dân ở các làng nghề quanh Hà Nội làm mang vào phố bán. Phía Nam thành phố là những làng thuộc huyện Thanh Trì. Phía Bắc có các làng ở vùng Phú Thượng nổi tiếng kinh kỳ về kỹ thuật nấu ăn từ nghìn đời.

Hà Nội và trên hết là bóng đá!

0
Hà Nội và trên hết là bóng đá!
ANTD.VN - Chẳng nói thì ai cũng biết người dân Hà Nội yêu bóng đá đến mức nào. Ngay từ khi mới tiếp quản Thủ đô, công trình xây dựng lớn nhất ở Hà Nội vào đầu năm 1957 chính là Sân vận động Hàng Đẫy. Trải qua hơn nửa thế kỷ, sân Hàng Đẫy chứng kiến vô vàn sự kiện thể thao lịch sử. Và trên hết là bóng đá!

Chợ Hàng Bè một thuở

0
Chợ Hàng Bè một thuở
ANTD.VN - Sở dĩ gọi một thuở là bởi bây giờ ngôi chợ ấy đã chuyển lên tít tận phố Vọng Hà gần Hàm Tử Quan. Nó chẳng còn liên quan gì đến phố Hàng Bè ngoài cái biển  tên “Chợ Hàng Bè”.

Ký ức hồ nước và những "cuộc chia ly" của người Hà Nội

0
Ký ức hồ nước và những "cuộc chia ly" của người Hà Nội
ANTD.VN - Nếu nói về một “cuộc chia ly” lớn nhất vào nửa cuối thế kỷ trước của người Hà Nội không thể không nhắc đến những  hồ nước nhỏ, không tên tuổi dần biến mất trong thành phố. Người Hà Nội sinh ra vào thế kỷ này có thể nhẩm đếm trong đầu toàn bộ những hồ nước của thành phố. Thậm chí cả những hồ nước ở ngoại thành. Nửa thế kỷ trước, việc đó là không thể. 

Mùi hương thì đựng bằng gì?!

0
Mùi hương thì đựng bằng gì?!
ANTD.VN - Câu hỏi hẳn là chẳng khó gì với đứa trẻ đang học tiểu học và đám thanh niên bây giờ. Câu trả lời sẽ là chiếc lọ thủy tinh mình dày, miệng nhỏ, nắp đậy chặt. Từ nước hoa cho đến những lọ dầu gió hàng trăm năm nay có cách bảo quản không đổi như thế.

Buồn vui thang máy

0
Buồn vui thang máy
ANTD.VN - Chiếc thang máy đầu tiên có mặt trên dải đất Việt Nam là của gia đình Chú Hỏa ở Sài Gòn vào thập  kỷ 20 thế kỷ trước. Thực ra thì khi xây dựng ngôi nhà có chiếc thang máy đầu tiên này, nhà tư sản Hứa Bổn Hòa (Chú Hỏa) đã qua đời gần 30 năm rồi. Con cháu ông muốn thực hiện ý nguyện của ông xây một tòa nhà lớn để quây quần tụ họp sinh sống mà thôi.

Thẩm mỹ và tính cách… "ngồi xổm"

0
Thẩm mỹ và tính cách… "ngồi xổm"
ANTD.VN - “Ngồi xổm” là từ thuần Việt để miêu tả một kỹ thuật ngồi của cư dân lúa nước. Người Việt chẳng cần ai dạy thì ngay từ bé đã biết đến kỹ thuật này. Người phương Tây chịu chết. Nhìn người Việt ngồi xổm với thái độ thán phục vô cùng.

Xe máy Hà thành

0
Xe máy Hà thành
ANTD.VN - Vào khoảng chục năm trước tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh có trưng bày bộ sưu tập xe máy cổ. Những chiếc xe máy này được chính quyền bảo hộ Pháp cấp đăng ký từ những năm trước hòa bình. Chủ yếu là tài sản của công dân miền Nam. Những năm ấy Hà Nội cũng là nơi bắt đầu sử dụng xe máy. Thế nhưng chiến tranh loạn lạc nên giờ đây đã hầu như chẳng ai còn giữ được một chiếc xe nguyên vẹn.

"Tứ đại đồng đường"

0
"Tứ đại đồng đường"
ANTD.VN - Thành ngữ cổ nói về khao khát trường thọ của người Việt này giờ đây không mấy người còn mặn mà lắm. Đơn giản vì mới hơn nửa thế kỉ trước thôi tuổi thọ bình quân của người Việt còn rất thấp. Chỉ khoảng 40 tuổi vào quãng năm 1960. 
Truyền hình ATV