Ngõ ngách quà vặt

0
Ngõ ngách quà vặt
ANTD.VN - Có những thứ trên đời tồn tại bởi ý nghĩa không hẳn là tốt đẹp của nó. Quà vặt chưa bao giờ mang hàm nghĩa tốt đẹp. Đồng dao xa xưa đã có câu “Thìa la thìa lẩy/ Con gái bảy nghề/ Ngồi lê là một/ Dựa cột là hai/ Nói dai là ba/ Ăn quà là bốn…”. Lại có ca dao cổ nói về chị em hay quà vặt “…Đi chợ thì hay ăn quà/ Chồng yêu chồng bảo về nhà đỡ cơm…”

Đậm vị truyền thống nem rán Hà thành

0
Đậm vị truyền thống nem rán Hà thành
ANTD.VN - Nem rán từ xa xưa đã là món ăn chủ lực của cỗ bàn Hà Nội. Những năm chiến tranh dù rất thiếu thốn, nhưng mâm cơm ngày Tết cũng chưa bao giờ thiếu món nem rán.

Vì sao tinh hoa Hà Nội vừa nhiều, vừa ít?

2
Vì sao tinh hoa Hà Nội vừa nhiều, vừa ít?
ANTD.VN - Cây cỏ, muông thú có tinh hoa của mình là những phần tinh túy quý hóa nhất. Có lúc tương tác với nhau và phần lớn là không. Chỉ xét riêng trên bình diện xã hội thôi, tinh hoa con người của mỗi thời đại đều có nét tương đồng không thể khác. Đó là việc đóng góp cho xã hội những gì đẹp đẽ nhất của mình.

Quà vặt Hà Nội

0
Quà vặt Hà Nội
ANTD.VN - Những món quà vặt quê mùa này hóa ra ở nông thôn rất khó tìm. Ô mai có thể còn là thuốc chữa ho, táo dầm, khế dầm hoàn toàn là thứ ăn cho vui miệng. Đôi khi ăn vào lúc đói còn có hại.

Nào cùng ăn Tết Trung thu

0
Nào cùng ăn Tết Trung thu
ANTD.VN - Đã có một thời gian dài người Việt gọi nhiều ngày lễ trong năm là tết. Tết rằm tháng Giêng, Tết mồng ba tháng ba, Tết mồng năm tháng năm, Tết cơm mới, Tết ông Công ông Táo… Đó cũng chính bởi cuộc sống nhọc nhằn quanh năm lúa nước sinh tâm lý thèm ăn tết. Nói đến tết nhiều khi đồng nghĩa với những ngày được ăn uống ngon lành no đủ.

Chuyện xưa bên bờ sông Bùi

0
Chuyện xưa bên bờ sông Bùi
ANTD.VN - Kể ra thì trong cuộc đời ngắn ngủi của con người được chứng kiến một vùng đất có đến năm lần thay đổi địa danh mà nó thuộc về cũng là hy hữu. Huyện Chương Mỹ thuộc Hà Nội ngày nay là một vùng đất như vậy. 

Những bức tường trên phố

0
Những bức tường trên phố
ANTD.VN - Ngôi nhà theo một nghĩa tối giản nào đó bao gồm bốn bức tường và các loại cửa. Cao hơn nữa là công năng đặc thù của chúng dùng cho việc gì. Một đặc tính không kém phần quan trọng là vẻ đẹp và sự góp mặt hài hòa của chúng trong không gian sống xung quanh. Đó là lý do sinh ra ngành kiến trúc.

Tiêu tiền mừng tuổi

0
Tiêu tiền mừng tuổi
ANTD.VN - Tuỳ theo gia phong của mỗi gia đình Hà Nội mà người ta có những cách ứng xử với tiền mừng tuổi cho trẻ con mỗi nhà một khác. Bởi vì ở đất Kẻ Chợ không có nhiều tình làng nghĩa xóm hay họ hàng thân cận. 

Một thời từng có phố "Mộc tồn"

0
Một thời từng có phố "Mộc tồn"
ANTD.VN - Bắt đầu từ lối nói lái dân dã của người Việt ở cả ba miền. Lối nói này chủ yếu mua vui trong dân gian mà chưa bao giờ len lỏi được vào chốn đèn sách. Đại khái Trạng Quỳnh thết Chúa Trịnh món “mầm đá” nhưng vin cớ phải nấu nướng rất lâu nên để Chúa đói mềm, quá Ngọ mới cho bưng mâm vào. 

Cây trong phố

1
Cây trong phố
ANTD.VN - Ở sân bay Dubai có hàng cây cọ thẳng tắp cao đến hơn chục mét tán lá xanh rì. Tất cả từ cuống lá với vết dao chặt cho đến những tàu lá non già khác biệt và gốc cây mốc meo năm tháng đều như thật. Ta chỉ biết nó là cây giả khi thấy chúng được “trồng” trong nhà.

Ký ức khoai lang và thứ quà mùa đông Hà Nội

0
Ký ức khoai lang và thứ quà mùa đông Hà Nội
ANTD.VN - Với người Hà Nội thì khoai lang được biết đến và thưởng thức nhiều nhất vào mùa đông. Những thành phố khác không có mùa đông chẳng biết người ta ăn khoai lang vào lúc nào.

Góc phố của những gương mặt

0
Góc phố của những gương mặt
ANTD.VN - Thành phố đã hơn nghìn năm tuổi thì hẳn là có những tập quán lâu đời của dân phố. Tầng lớp thế gia vọng tộc kín cổng cao tường thường ít khi xuất hiện ngoài đường trong những sinh hoạt phố phường. Tầng lớp tiểu thương đã có chợ búa làm nơi tụ họp buôn bán. Các tầng lớp khác như công nhân, viên chức, học sinh… hết thảy đều làm việc trong nhà. Ngoài phố chỉ còn lại một tầng lớp làm những việc không chính danh dù rằng rất bền vững chuyên cần. Bà bán xôi, cô bán bánh cuốn, anh sửa xe, thợ chữa khóa…

Những mạch ngầm thế hệ

0
Những mạch ngầm thế hệ
ANTD.VN - Cách nhau bao nhiêu tuổi thì còn được coi là người cùng thế hệ? Câu hỏi này không dễ trả lời. Bản thân chữ thế hệ cũng bao hàm nhiều nghĩa. 

Cũ mới chuyện bánh mì

0
Cũ mới chuyện bánh mì
ANTD.VN - Dĩ nhiên với một đất nước có đến 4.000 năm lúa nước như Việt Nam thì bánh mì vĩnh viễn không phải là lương thực chính. Đã gọi là bánh mì hoặc các loại bánh làm bằng bột mì hiển nhiên đều có xuất xứ từ châu Âu, Bắc Mỹ.

Cưới hỏi theo thời

0
Cưới hỏi theo thời
ANTD.VN - Là nói đến chuyện phong tục từ vạn cổ nước Việt ta mà thôi. “Như nước Đại Việt ta từ trước/ Vốn xưng nền văn hiến đã lâu/ Nước non bờ cõi đã chia/ Phong tục Bắc Nam cũng khác…” là những câu đúc rút khái quát trong áng thiên cổ hùng văn “Bình Ngô đại cáo” mà Nguyễn Trãi đã viết vào năm 1428.