Pháp thắt chặt an ninh trước thềm hội nghị về biến đổi khí hậu

  • 30/11/2015 06:45
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Lo ngại nguy cơ khủng bố sau vụ tấn công đẫm máu hôm 13-11 ở Thủ đô Paris, chính quyền Pháp đã áp dụng những biện pháp đặc biệt để hạn chế giao thông và đảm bảo an ninh cho lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21) bắt đầu diễn ra tại thành phố này từ ngày 30-11. 

Pháp thắt chặt an ninh trước thềm hội nghị về biến đổi khí hậu ảnh 1An ninh đã được thắt chặt tại Paris

Theo đó, 2.800 cảnh sát đã được huy động để đảm bảo an ninh tại trung tâm hội nghị, 6.300 cảnh sát được triển khai trong thành phố, đặc biệt là xung quanh các đại sứ quán và khách sạn của các phái đoàn tham dự hội nghị.

Bên cạnh đó, nhiều trục đường cao tốc ở phía bắc nối liền trung tâm Thủ đô với khu vực Le Bourget - địa điểm tổ chức hội nghị sẽ bị cấm lưu thông ở cả hai chiều để dành đường cho xe của phái đoàn các nước. Để thuận tiện cho việc đi lại của người dân, giao thông công cộng trong hai ngày 29 và 30-11 sẽ được miễn phí, các chuyến tàu cũng được bổ sung thêm 70.000 ghế phục vụ người dân. Tuy nhiên, do lo ngại phương tiện giao thông công cộng bị quá tải, chính quyền Pháp cũng khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, không sử dụng ô tô cá nhân, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp khuyến khích người lao động làm việc tại nhà… 

Trước thềm hội nghị, ngày 28-11 hàng nghìn người trên thế giới đã xuống đường biểu tình đòi phải có những biện pháp mạnh mẽ chống tình trạng biến đổi khí hậu. Tại Australia, hàng chục nghìn người tham gia tuần hành ở thành phố Melbourne vì “một thế giới sạch và công bằng”, trong khi khoảng 5.000 người tham gia biểu tình tại Brisbane, trong đó có nhiều thổ dân và cư dân các đảo ở Thái Bình Dương thường xuyên bị nước biển dâng do biến đổi khí hậu.

Tại Philippines, nơi thường xuyên bị bão tàn phá, khoảng 3.000 người gồm tu sĩ, sinh viên, các nhà hoạt động đã xuống đường ở Thủ đô Manila kêu gọi giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Trong khi đó, ở Tokyo (Nhật Bản), khoảng 300 người đã tập trung kêu gọi sử dụng năng lượng tái tạo. 

Theo RFI

Tin cùng chuyên mục