EU trừng phạt 6 công ty của Nga liên quan đến sáp nhập Crimea

  • 01/08/2018 09:59
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 31-7, Liên minh châu Âu đã áp đặt lệnh đóng băng tài sản của 6 công ty của Nga vì tham gia xây dựng cây cầu đường sắt mới nối Nga với bán đảo Crimea. Việc sáp nhập bán đảo này vào Nga, luôn bị EU coi là bất hợp pháp.

Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014, sau khi tổng thống thân Nga của Ukraine bị lật đổ trong một cuộc nổi dậy. Phương Tây lên án Nga sáp nhập Crimea là bất hợp pháp và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

Xe ô tô chạy trên cây cầu được xây dựng để nối liền Nga với bán đảo Crime qua eo biển Kerch, ngày 16-5-2018

Xe ô tô chạy trên cây cầu được xây dựng để nối liền Nga với bán đảo Crime qua eo biển Kerch, ngày 16-5-2018

Sau khi sáp nhập, điện Kremlin đã ra lệnh xây dựng một cây cầu trị giá 3,6 triệu USD để liên kết bán đảo này với Nga. Tháng 5 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố kế hoạch xây dựng cây cầu Kerch. Quyết định này bị EU chỉ trích và coi là vi phạm chủ quyền của Ukraine.

Ngoài việc đóng băng tài sản của các công ty này tại EU, người dân và các thực thể EU sẽ không được lập bất kỳ quỹ giao dịch nào với những công ty này.

Theo tuyên bố của Hội đồng châu Âu, 6 công ty nằm trong danh sách bị trừng phạt là AO Institute Giprostroymost - Saint-Petersburg, PJSC Mostotrest, JSC Zaliv Shipyard, Stroygazmontazh Corporation (SGM Group), Stroygazmontazh Most OOO và CJSC VAD.

Hội đồng cho biết: “Thông qua các hành động, họ ủng hộ việc củng cố quyền kiểm soát của Nga đối với bán đảo Crimea, điều này sẽ làm suy yếu tính toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine”.

Một người đàn ông tắm tại eo biển Kerch, Crimea. Phía đằng sau là toàn cảnh cây cầu

Một người đàn ông tắm tại eo biển Kerch, Crimea. Phía đằng sau là toàn cảnh cây cầu

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cho biết, ông hoan nghênh các biện pháp trừng phạt bổ sung.

"Điều quan trọng là biện pháp trường phạt này giúp các doanh nghiệp châu Âu không đi vào con đường tuột dốc cùng các doanh nghiệp trên”, ông Klimkin đã viết trên Twitter.

Nga chỉ trích các biện pháp trừng phạt và cho rằng các biện pháp này là nhằm vào những người sống trên bán đảo.

"Đây là một chính sách phá hoại, được chỉ đạo chống lại cư dân của Crimea", hãng tin TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Giám đốc điều hành của công ty Stroigazmontazh, đơn vị thi công cây cầu nối giữa Nga và Crimea, ông Arkady Rotenberg khẳng định các biện pháp trừng phạt không làm ảnh hưởng đến việc xây cầu. Ông nói rằng công việc đang tiến triển để hoàn thành phần đường sắt của cây cầu.

"Tất cả chúng tôi tự hào về công việc của mình và nếu ai đó không thích nó cũng không phải là vấn đề của chúng tôi", một phát ngôn viên của Rotenberg trích lời ông trên dịch vụ nhắn tin Telegram.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục