EU kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế đối với Crimea

  • 19/06/2015 23:15
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ -  Liên minh châu Âu (EU) vừa quyết định kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế đối với Crimea đến tháng 6-2016 và cho biết khối này vẫn chỉ coi sự hợp nhất của Crimea với Liên bang Nga là “sự sáp nhập bất hợp pháp”.
Ngày 19-6, EU cho biết các biện pháp trừng phạt đối với Crimea và Sevastopol sẽ kéo dài tới ngày 23-6-2016.
Trừng phạt đối với Crimea sẽ được kéo dài thêm một năm

Trừng phạt đối với Crimea sẽ được kéo dài thêm một năm

Trừng phạt đối với Crimea sẽ được kéo dài thêm một năm

Thông cáo của EU cho biết: “Theo như tuyên bố của Hội đồng Châu âu vào ngày 19-3-2015, EU vẫn tiếp tục lên án việc sáp nhập trái phép Crimea và Sevastopol vào Liên bang Nga và vẫn cam kết thực hiện đầy đủ các chính sách về việc không công nhận điều này”.

Lệnh trừng phạt này bao gồm những hạn chế về việc cấm nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng từ Crimea hoặc Sevastopol vào EU, cấm đầu tư, cũng như các dịch vụ du lịch, và việc xuất khẩu một số sản phẩm và công nghệ cho các công ty ở Crimea.

Một nguồn tin nói với hãng tin RIA Novosti của Nga cho biết, chi tiết về việc kéo dài lệnh trừng phạt này dự kiến sẽ được công bố vào ngày 20-6 trên trang báo chính thức của Liên minh châu Âu.

Trước đó một tuần, một nguồn tin châu Âu cho hay, EU sẽ tự đưa ra quyết định mà không cần bất kỳ cuộc thảo luận nào. EU khẳng định rằng việc “không công nhận Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga là một chiến lược lâu dài” và đây là lí do mà lệnh trừng phạt sẽ tiếp tục được kéo dài tự động nếu như không có bất kì thay đổi nào đối với bán đảo này.

Crimea được sáp nhập vào Nga hồi tháng 3-2014, sau cuộc trưng cầu dân ý với 96% người dân đồng ý tách khỏi Ukraine và trở về với Nga. Sự việc này xảy ra do bán đảo này, với phần lớn là người nói tiếng Nga, đã phản đối cuộc biểu tình lật đổ cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich ở Kiev và không công nhận chính quyền mới sau đảo chính.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục