EU cân nhắc hành động pháp lý nếu Anh phá bỏ thỏa thuận Brexit

  • 11/09/2020 11:22
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Liên minh châu Âu đang nghiên cứu khả năng có hành động pháp lý đối với Vương quốc Anh khi Thủ tướng Boris Johnson có kế hoạch vi phạm thỏa thuận về việc Anh rút khỏi khối này, hãng tin Bloomberg cho biết.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ EU và từ chính đảng Bảo thủ cầm quyền sau khi chính phủ của ông cho biết họ sẵn sàng phá vỡ các cam kết với EU.

Các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại trong tương lai bế tắc đang làm dấy lên lo ngại rằng Anh có thể rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào vào thời hạn chót là cuối năm nay.

“Khả năng Brexit không thỏa thuận ngày càng dễ xảy ra hơn. Chúng tôi có cảm giác rằng Anh muốn một Brexit cứng vì lý do ý thức hệ và với tư cách là người châu Âu, chúng tôi cần chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất”, ông Manfred Weber, người đứng đầu nhóm trung hữu chính tại Nghị viện Châu Âu, nói với đài phát thanh DLF của Đức ngày 10-9.

EU cân nhắc hành động pháp lý nếu Anh phá bỏ thỏa thuận Brexit ảnh 1

Sau vòng đàm phán mới nhất hôm 10-9 tại London, Anh và EU sẽ tổ chức một cuộc họp cấp cao khẩn cấp

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, bà “rất lo ngại” và cảnh báo rằng động thái của ông Johnson đang “làm suy yếu lòng tin”. Charles Michel, Chủ tịch hội đồng các nhà lãnh đạo EU, nói thêm rằng điều đó “không tạo ra sự tin tưởng mà chúng ta cần để xây dựng mối quan hệ trong tương lai”.

“Nếu chúng ta đánh mất danh tiếng vì tôn trọng những gì chúng ta đã hứa, chúng ta sẽ mất đi những thứ mà có thể không bao giờ lấy lại được”, cựu Thủ tướng John Major cảnh báo về khả năng ông Johnson sẵn sàng vi phạm luật pháp quốc tế.

EU có thể tìm kiếm các biện pháp pháp lý dựa theo thỏa thuận Brexit ngay cả trước khi các điều khoản gây tranh cãi trong dự luật về thị trường nội bộ của Vương quốc Anh được Nghị viện thông qua. Nếu giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc vào cuối năm mà không có thỏa thuận, EU cũng có thể kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp mà hậu quả sẽ các lệnh trừng phạt tài chính đối với Anh.

Tin cùng chuyên mục