Dương tính với doping, 2 lực sỹ Việt Nam bị cấm thi đấu 4 năm

  • 27/08/2019 16:08
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Các mẫu thử của lực sỹ Trịnh Văn Vinh và Nguyễn Thị Phương Thanh dương tính với doping và mới đây, Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) đã quyết định phạt mỗi VĐV 5.000 USD, đồng thời cấm thi đấu 4 năm.

Đại diện Liên đoàn cử tạ Việt Nam và bộ môn cử tạ Tổng cục TDTT xác nhận đã nhận được quyết định xử phạt từ IWF, đối với 2 tuyển thủ Trịnh Văn Vinh và Nguyễn Thị Phương Thanh.

Trong thời gian thi hành án phạt của IWF (từ tháng 2-2019 tới tháng 2-2023), cả Vinh và Thanh không được thi đấu các giải quốc tế cũng như giải trong nước.

Án cấm thi đấu 4 năm coi như khép lại sự nghiệp thi đấu của Trịnh Văn Vinh

Án cấm thi đấu 4 năm coi như khép lại sự nghiệp thi đấu của Trịnh Văn Vinh

Trước đó vào tháng 11-2018, Ủy ban Phòng chống doping quốc tế (WADA) đã bất ngờ kiểm tra với Vinh và Thanh trước khi diễn ra Đại hội thể thao toàn quốc 2018. Đây là 2 trong số 9 lực sỹ của Việt Nam nằm trong danh sách 312 VĐV cử tạ xuất sắc và tiềm năng trên toàn thế giới, thuộc diện có thể kiểm tra bất cứ lúc nào.

Kết quả công bố hồi tháng 2-2019 cho thấy, cả 2 VĐV dương tính với một số chất trong danh mục cấm của WADA.

Theo lý giải từ Trịnh Văn Vinh, do chấn thương ở lưng và đầu gối, anh có chủ động chữa trị bằng việc tiêm thuốc nhưng không nhớ là những loại thuốc gì và trong thành phần thuốc có chất cấm hay không. Khi có thông báo chính thức từ IWF, anh rất bàng hoàng. 

Với án phạt cấm thi đấu 4 năm, sự nghiệp thi đấu coi như đã khép lại với VĐV 24 tuổi quê Bắc Ninh và là tổn thất lớn với cử tạ Việt Nam, bởi Văn Vinh đang ở độ chín sự nghiệp và là một trong số những lực sỹ hàng đầu thế giới ở hạng cân 62kg nam.

Trịnh Văn Vinh từng giành HCV châu Á 2016; HCV thế giới; 2 HCB, HCĐ châu Á; HCV và phá kỷ lục SEA Games trong năm 2017; HCB ASIAD 2018.

Tin cùng chuyên mục