Đức tuyên bố cần Nga trong giải quyết xung đột ở Syria

  • 13/09/2015 14:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, Berlin và các nước phương Tây nên hợp tác cùng Nga trong việc giải quyết khủng hoảng tại Syria. 

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier vừa có cuộc gặp mặt với những người đồng cấp đến từ Nga, Pháp và Ukraine tại Berlin vào hôm 12-9 và cho biết, ông nhìn thấy sự ủng hộ ngày càng lớn cho việc thành lập một nhóm liên lạc quốc tế để giải quyết tình hình Syria.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier

Cuộc nội chiến Syria không chỉ làm thiệt mạng hơn 250.000 người trong suốt 4 năm qua tại nước này mà nó còn gây ra cuộc khủng hoảng người tị nạn đang đè nặng lên châu Âu. Phần lớn những người đang cố liều mạng vượt Địa Trung Hải để tìm đến châu Âu là dân Syria chạy trốn khỏi chiến tranh.

Trong cuộc khủng hoảng này, Đức là nước phải chịu sự ảnh hưởng lớn nhất với khoảng 800.000 người xin tị nạn trong năm 2015. Lí do nhiều người muốn sang Đức tị nạn có thể lí giải bởi việc nước này có nền kinh tế mạnh nhất châu Âu và cộng đồng Hồi giáo khá hoà nhập với các tôn giáo khác.

Khủng hoảng người tị nạn gây ra các phản ứng trái chiều từ những người dân châu Âu.  Nhiều người dân thể hiện sự ủng hộ và hoan nghênh những người tị nạn, tuy nhiên, cũng có các bộ phận dân cư châu Âu biểu tình phản đối vì cho rằng, điều này sẽ tạo ra gánh nặng kinh tế, bất đồng ngôn ngữ, khác biệt văn hoá, thậm chí khủng hoảng tâm lý. 

Tin cùng chuyên mục