Máy bay vận tải chở hàng hỗ trợ của Nga đến Syria

  • 13/09/2015 10:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -2 máy bay vận tải của Nga chở theo 80 tấn hàng hỗ trợ nhân đạo vừa hạ cánh tại Syria, truyền thông địa phương cho hay.

Các máy bay này hạ cánh tại một căn cứ quân sự gần thành phố cảng Latakia. Theo người đại diện Bộ Quốc phòng Nga, Đại tướng Igor Konashenkov, các máy bay mang theo nhiều túi ngủ, bếp ga, bình chứa nước và thực phẩm.

2 máy bay vận tải của Nga chở theo 80 tấn hàng hoá hỗ trợ nhân đạo

2 máy bay vận tải của Nga chở theo 80 tấn hàng hoá hỗ trợ nhân đạo

2 máy bay vận tải của Nga chở theo 80 tấn hàng hoá hỗ trợ nhân đạo Nga đã là đồng minh quan trọng của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong suốt 4 năm qua. Nhiều nhà phân tích cho rằng, nếu không có Nga, chính quyền ông Assad đã sụp đổ từ lâu trước sức ép từ quân đối lập và Mỹ. 

Vào hồi đầu tuần, Mỹ và NATO đã bày tỏ quan ngại về việc Nga đang tăng cường hiện diện quân sự tại Syria. Moscow phủ nhận việc củng cố quân đội tại đây, tuy nhiên, cho biết, Nga sẽ hỗ trợ thêm nếu Syria yêu cầu.

Giới chức Mỹ cho rằng, Nga đang cung cấp thêm vũ khí cho Tổng thống Assad do quân đội Syria đã chịu nhiều tổn thất trước lực lượng nổi dậy, ví dụ như việc mất kiểm soát căn cứ không quân quan trọng tại tỉnh miền đông Idlib.

Vào hôm 9-9, Bulgaria đã từ chối cho máy bay Nga bay qua không phận của mình do lo ngại đây là các máy bay chở vũ khí hỗ trợ cho Damacus. Nga sau đó đã phải đi đường vòng qua lãnh thổ Iran để đến được với Syria.

Mặc dù có chung kẻ thủ là Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), nhưng, trong khi Nga ủng hộ chính phủ hợp pháp tại Syria thì Mỹ lại cho rằng, Tổng thống Assad là vấn đề của cuộc nội chiến và cần phải được thay thế.

Cuộc chiến giữa Tổng thống Assad và các lực lượng đối lập đã giết chết 240.000 người trong 4 năm qua và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi tị nạn.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục