Đức: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không vì Nga mà bỏ quên NATO

  • 09/08/2016 10:22
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Hôm 8-8, đại diện Bộ Ngoại giao Đức cho rằng họ không tin việc Thổ Nhĩ Kỳ thân thiết hơn với Nga có thể ảnh hưởng tới vai trò của Ankara trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
NATO và Thổ Nhĩ Kỳ đã không còn "mặn nồng" sau vụ đảo chính quân sự bất thành?

NATO và Thổ Nhĩ Kỳ đã không còn "mặn nồng" sau vụ đảo chính quân sự bất thành?

Tại cuộc họp báo định kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức Sawsan Chebli tỏ ra hoan nghênh trước động thái Ankara và Moscow chấm dứt tình trạng căng thẳng, sau vụ chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga hồi tháng 11 năm ngoái.

Hiện dư luận phương Tây đang rất lo ngại về việc Ankara xích lại gần Moscow sẽ khiến cho vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO bị suy giảm mạnh, thậm chí nước này có thể rút khỏi khối quân sự chung do Mỹ dẫn đầu. Đặc biệt khi hiện nay có thông tin chính những quốc gia hỗ trợ quân sự cho Ankara lại là chủ mưu đứng sau ủng hộ vụ đảo chính quân sự bất thành hôm 15-7.

Tuy nhiên, phát ngôn viên trên đã dẹp tan những lo ngại đó, khi cho rằng họ không tin việc hàn gắn quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ có thể khiến cho Ankara lơ là mối quan hệ đối tác an ninh quan trọng trong NATO.

“Thổ Nhĩ Kỳ đang và sẽ vẫn luôn là một đối tác quan trọng của khối NATO”, phát ngôn viên Chebli bày tỏ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục