5 máy bay ném bom tầm xa của Mỹ ùn ùn kéo tới Baltic

  • 02/08/2016 12:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -3 máy bay ném bom chiến lược B-52 và 2 máy bay ném bom tàng hình B-2 vừa xuất hiện tại biển Bắc và biển Baltic để tham gia một cuộc tập trận đánh chặn máy bay của NATO.

“Những cuộc tập trận như Polar Roar tăng cường sự hợp tác và đẩy mạnh sự tin cậy đối với NATO trong việc bảo vệ môi trường an toàn”, Đại tướng Kevin Huyck, Phó Tổng tham mưu tác chiến của Bộ chỉ huy không quân NATO (AIRCOM), cho hay.

Các máy bay ném bom đã cất cánh từ các căn cứ khác nhau ở Missouri, Bắc Dakota và Louisiana trước khi gặp nhau ở Đại Tây Dương và cùng bay đến châu Âu.

Trong bài tập trận, các máy bay ném bom này đóng  vai trò như một kẻ xâm nhập không phận NATO. Các chiến đấu cơ NATO đã được cử đi trong ít phút để cảnh báo và hộ tống những chiếc máy bay này ra khỏi vùng cấm.

Đã có 3 chiếc B-52 và 2 chiếc B-2 tham gia bài diễn tập

Đã có 3 chiếc B-52 và 2 chiếc B-2 tham gia bài diễn tập

Đây không phải là lần đầu tiên cuộc tập trận kiểu này được diễn ra, vào năm 2015, NATO cũng đã tiến hành cuộc tập trận Polar Growl với nội dung tương tự.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, bài tập trận này là một sự phản ứng trực tiếp và tập rượt để đối phó với Nga do các máy bay ném bom và chiến đấu cơ của nước này thường xuyên xuất hiện gần biên giới NATO.

Đường bay cho cuộc tập trận này cũng không được chọn ngẫu nhiên. Sau khi rời Baltic, các máy bay này sẽ đến Bắc Cực, khu vực Nga và nhiều nước đang tranh nhau tuyên bố chủ quyền khai thác tài nguyên.

Cuộc tập trận sẽ kết thúc ở trung tâm thử nghiệm Thái Bình Dương Alaska (JPARC), nơi các máy bay tập oanh tạc bằng các bài ném bom giả.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục