Đức thả cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont có điều kiện

  • 06/04/2018 09:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Tòa án cấp vùng bang Schleswig-Holstein ở miền bắc nước Đức cho biết, cựu Thủ hiến khu vực tự trị Catalonia, thuộc Tây Ban Nha Carles Puigdemont đã được tại ngoại sau 11 ngày bị giam giữ. 

Sau khi xem xét các quy định của luật pháp Đức, tòa án đã cho phép ông Puigdemont tại ngoại do không tìm thấy điều khoản về tội danh "nổi loạn". Đây là tội danh mà ông Puigdemont bị Tây Ban Nha cáo buộc và ra lệnh bắt giữ quốc tế. 

Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont được tại ngoại

Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont được tại ngoại

Để được tại ngoại, ông Puigdemont phải chấp nhận một số điều kiện, trong đó có khoản tiền bảo đảm trị giá 75.000 euro. Mặc dù phía Đức không xem xét cáo buộc "nổi loạn", nhưng ông Puigdemont vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất về Tây Ban Nha với cáo buộc biển thủ công quỹ trong thời gian ông làm lãnh đạo khu vực tự trị Catalonia.  

Ông Puigdemont đã bị cảnh sát Đức bắt giữ tại bang Schleswig-Holstein hôm 25/3 trong lúc đang lái xe trên đường cao tốc liên bang A7 khi vừa rời khỏi biên giới Đan Mạch vào Đức sau chuyến đi 2 ngày đến Phần Lan. Berlin thực hiện vụ bắt giữ theo lệnh bắt giữ quốc tế do Tây Ban Nha đề nghị và ông Puidegmont bị giam giữ tại nhà tù Neumünster ở bang Schleswig-Holstein trong những ngày qua.

Cũng liên quan đến tình hình vùng Catalonia, ngày 4/5, một thẩm phán Tây Ban Nha đã buộc tội nổi loạn và xúi giục nổi loạn đối với cựu cảnh sát trưởng vùng Catalonia, ông Josep Lluis Trapero do liên quan đến vụ giới chức Catalonia đòi tách khỏi Tây Ban Nha. 

Cựu cảnh sát trưởng vùng Catalonia, ông Josep Lluis Trapero

Cựu cảnh sát trưởng vùng Catalonia, ông Josep Lluis Trapero

Thẩm phán Carmen Lamela của Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha cho biết, có bằng chứng cho thấy ông Trapero là một thành viên của "tổ chức tội phạm" âm mưu tách Catalonia khỏi Tây Ban Nha. 

Bà Lamela cũng buộc tội nổi loạn và xúi giục nổi loạn đối với 2 quan chức hàng đầu khác trong lực lượng cảnh sát Catalonia cũng như một quan chức khác thuộc cơ quan nội vụ của vùng này. Nếu bị kết án, những đối tượng trên có thể phải ngồi tù đến 15 năm. 

Trước đó, chính quyền trung ương Madrid đã sa thải ông Trapero hồi tháng 10/2017 sau cuộc trưng cầu ý dân trái phép về việc Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha. Các cựu lãnh đạo Catalonia đã đơn phương tuyên bố độc lập bất chấp sự phản đối của Madrid, buộc chính quyền trung ương Tây Ban Nha phải đình chỉ quy chế tự trị của vùng này,

Tin cùng chuyên mục