Đức: Không có bằng chứng cho thấy MH17 bị bắn hạ bởi tên lửa

  • 08/09/2014 23:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Những hoạt động cuối cùng của máy bay Malaysia MH17 không hề được ghi lại bởi rada và không hề có thông tin nào chứng minh rằng chiếc máy bay đã bị bắn hạ bởi tên lửa, truyền thông Đức trích lời từ một phát biểu chính thức từ Berlin.

Chính phủ Đức cho biết, hệ thống chỉ huy và cảnh báo trên không (AWACS) của Ba Lan và Romania đã phát hiện ra máy bay MH17, tuy nhiên mất tín hiệu khi nó bay vào khu vực không được quyền kiểm soát.

2 đơn vị AWACS cho biết, họ cũng phát hiện ra tín hiệu của 2 hệ thống phòng thủ tên lửa vào ngày xảy ra thảm hoạ, một trong số đó là SA-3 Pechora và một hệ thống khác không xác định được. Tuy nhiên, chính phủ Đức nhấn mạnh rằng đây là các tín hiệu thường xuyên được dò thấy trong khu vực này. Ngoài ra, các dữ liệu từ vệ tinh của Mỹ và đoạn hội thoại trước khi xảy ra thảm hoạ cũng không thể được xác thực.

Đức: Không có bằng chứng cho thấy MH17 bị bắn hạ bởi tên lửa ảnh 1
Hiện chưa cơ quan điều tra nào có thể chắc chắn về nguyên nhân MH17 bị rơi

Thủ tướng Malaysia, Najib Razak đã từng phát biểu rằng MH17 đã bị bắn rơi bởi tên lửa đất đối không. Tuy nhiên,  Bộ Quốc phòng Nga lại đưa ra một vài bức ảnh vệ tinh cho thấy một máy bay chiến đấu của quân đội Ukraine đã áp sát MH17 ngay trước khi nó bị rơi.

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về nguyên nhân của thảm hoạ trên. Kiev đã cáo buộc lực lượng li khai bắn rơi máy bay, mặc dù chưa đưa ra bằng chứng xác thực nào. Lãnh đạo phe li khai đã phủ nhận mọi lời buộc tội và khẳng định rằng họ không sở hữu tên lửa có thể vươn tới độ cao 10.000 mét.

Quá trình điều tra vụ tai nạn luôn bị ảnh hưởng bởi chiến sự tại khu vực này giữa lực lượng li khai và quân đội Ukraine. Vào tuần trước, đại diện của cơ quan chịu trách nhiệm điều tra của Hà Lan cho biết họ sẽ sớm đưa ra bản báo cáo sơ bộ về nguyên nhân thảm hoạ, trong khi bản báo cáo chi tiết phải đợi đến mùa hè năm sau mới có thể hoàn thành.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục