Đức bảo vệ Huawei trước cáo buộc do thám thông tin khách hàng

  • 17/12/2018 10:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan an ninh mạng Đức vừa ra tuyên bố khẳng định nhưng cáo buộc về việc tập đoàn Huawei của Trung Quốc đang do thám thông tin của khách hàng không có bằng chứng xác thực và người sử dụng nên cân nhắc cẩn thận trước khi tẩy chay nhà sản xuất thiết bị viễn thông này.

“Đối với những quyết định quan trọng như một lệnh cấm, bạn cần có bằng chứng” lãnh đạo Văn phòng liên bang Đức về an ninh thông tin (BSI), ông Arne Schoenbohm cho biết sau khi quan chức của BSI đã đến thăm phòng thí nghiệm của Huawei ở thành phố Bonn.

Huawei đang bị cáo buộc có mối liên hệ với tình báo Trung Quốc nhằm đánh cắp các thông tin mật và thu được dữ liệu người dùng. Những quốc gia như Mỹ, Australia và New Zealand đều đã ngừng sử dụng thiết bị của Huawei cho mạng di động 5G.

Theo tờ Der Spiegel, Mỹ đang gây áp lực lên các nước khác có hành  động tương tự.

Huawei đang đối mặt với làn sóng tẩy chay từ các nước phương Tây

Huawei đang đối mặt với làn sóng tẩy chay từ các nước phương Tây

Vào hồi tháng 3-2018, ông Schoenbohm cũng từng khẳng định rằng, không có bằng chứng cho những lời cảnh báo của Mỹ về Huawei. Các nhà mạng viễn thông lớn của Đức là Vodafone, Telekom và Telefonica đều đang sử dụng cơ sở hạ tầng công nghệ của Huawei.

Vào tuần trước, Nhật Bản cũng đã tuyên bố lệnh cấm các cơ quan chính phủ mua đồ điện tử của Huawei sau khi hội đàm với tình báo Mỹ.

Anh đang là nước duy nhất trong liên minh tình báo Five Eyes vẫn còn cho phép Huawei tham gia vào triển khai mạng 5G.

Huawei đã phủ nhận mọi cáo buộc từ Mỹ và khẳng định không cài đặt bất kì phần mềm hay thiết bị đặc biệt nào giúp do thám người sử dụng và chính quyền Trung Quốc cũng không thể ép họ làm được việc này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục