Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu Trung Quốc thả 2 công dân Canada

  • 15/12/2018 15:42
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa kêu gọi Trung Quốc thả ngay 2 công dân Canada bị bắt giữ sau khi Canada hỗ trợ Mỹ trong việc bắt giám đốc tài chính tập đoàn Huawei bà Meng Wanzhou.

“Sự bắt giữ trái phép 2 công dân Canada là không thể chấp nhận. Họ nên được thả tự do, chúng tôi yêu cầu tất cả quốc gia trên thế giới đối xử công bằng với công dân của những quốc gia khác”, Ngoại trưởng Pompeo cho hay.

Vào hôm 14-12, giới chức Canada đã được tiếp cận với một công dân bị bắt giữ tại Trung Quốc nhưng vẫn đang cố gắng liên hệ với người còn lại.

Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu Trung Quốc thả ngay công dân Canada

Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu Trung Quốc thả ngay công dân Canada

Trung Quốc đã bắt giữ doanh nhân Michael Spavor và cựu quan chức ngoại giao Michael Kovrig của Canada sau khi cảnh sát Canada bắt bà Meng Wanzhou ở sân bay Vancouver vào hôm 1-12 theo yêu cầu của Mỹ.

Mỹ cáo buộc bà trực tiếp chỉ đạo công ty công nghệ Skycom trực thuộc Huawei thực hiện giao dịch thương mại với các nước nằm trong diện trừng phạt của Mỹ, bao gồm cả Iran, trong thời gian từ 2009 đến 2014.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, ông không thể can thiệp vào vụ án của bà Meng do nước này có hệ thống tư pháp độc lập với chính phủ, tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ lập luận này.

“Đây là tình huống sẽ xảy ra khi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đối đầu với nhau. Sự leo thang căng thẳng thương mại sẽ có ảnh hưởng đến Canada và cả nền kinh tế thế giới. Chúng tôi rất lo lắng về điều đó”, Thủ tướng Trudeau cho hay.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục