Du lịch Hạ Long: Chẳng cần lộ trình thích thì tăng phí

  • 25/10/2019 16:11
  • 0 bình luận
  • Trúc Anh
  • In bài
ANTD.VN -Sáng nay, 25-10, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản gửi BQL Vịnh Hạ Long yêu cầu tạm dừng việc triển khai thực hiện các trình điều chỉnh tăng phí tham quan vịnh Hạ Long, Bái Tử Long. Trước đó một ngày, nhiều doanh nghiệp lữ hành “sốc” vì bỗng dưng nhận được công văn khẩn, yêu cầu góp ý dự thảo tăng phí tham quan từ 20 đến 73%.

“Hỏa tốc” đòi tăng phí tham quan

Nội dung của văn bản cho rằng, việc thực hiện điều chỉnh phí tham quan các di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh là việc làm thường xuyên của các cơ quan chức năng, nằm trong lộ trình phát triển, quản lý và bảo tồn các di tích, danh lam thắng cảnh của tỉnh.

Tuy nhiên, tại thời điểm hiện nay, để đảm bảo việc kích cầu du lịch, thu hút du khách đến với Quảng Ninh, đến với Hạ Long, đặc biệt là du lịch vào mùa đông, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Ban Quản lý Vịnh Hạ Long tạm dừng việc triển khai thực hiện các bước trong quy trình trình các cơ quan có thẩm quyền việc điều chỉnh phí tham quan vịnh Hạ Long, Bái Tử Long; tiếp tục thực hiện việc tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các điểm đến, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch trên địa bàn cho đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Trước đó, ngày 22/10, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã có văn bản số 934/BQLVHL-KHTC gửi các doanh nghiệp du lịch xin ý kiến về Dự thảo điều chỉnh mức thu phí tham quan vịnh Hạ Long, Bái Tử Long.

Du lịch Hạ Long: Chẳng cần lộ trình thích thì tăng phí

Oái oăm ở chỗ, ngày 22-10 văn bản được ký và gửi đi, nhưng chậm nhất là 16h30 phút 25/10, các đơn vị phải có ý kiến gửi về BQL bằng văn bản ghi rõ nhất trí hoặc không nhất trí, nếu đơn vị nào không có ý kiến tham gia thì mặc nhiên coi là đồng ý.

Có rất nhiều doanh nghiệp, đến chiều 24/10 mới nhận được văn bản đề nghị góp ý cho dự thảo “hỏa tốc” nêu trên. Tuy nhiên điều khiến cho các doanh nghiệp phản ứng gay gắt còn bởi, điều khoản Dự thảo đưa ra, từ 1/1/2020, mức phí tham quan vịnh Hạ Long được đề xuất tăng 20 - 73% tùy theo từng tuyến so với mức đang áp dụng. Hầu hết các doanh nghiệp du lịch đều cho rằng, việc đưa ra một văn bản trong vòng chưa đến 3 ngày bắt phải có ý kiến là hành động ép buộc và “cố tình gây khó dễ”. Thời gian lấy ý kiến quá vội vàng khiến các đơn vị lữ hành đã bán tour, hay báo giá cho đối tác trước cả năm không biết ăn nói sao.

Cụ thể, dự thảo đưa ra, khách tham quan 2 ngày 1 đêm tại tuyến 2 (Cảng tàu Du lịch – Thiên cung – Đầu gỗ - Đình hương – Gà chọi – Sửng sốt – Ti tốp) dự kiến tăng từ 500.000 lên 1,5 triệu đồng/lần/người; tham quan 3 ngày 2 đêm cũng tại tuyến trên, tăng từ 790.000 lên 1,7 triệu đồng…

Lý giải việc tăng giá, BQL Vịnh Hạ Long cho rằng đó là để đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, tham quan của du khách; đồng thời xây dựng dựng phương án giãn tuyến, phân tải, bảo vệ môi trường sinh thái…

Phí tăng, chất lượng có tăng?

Chia sẻ cùng phóng viên, ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch cho rằng, việc làm này có thể gây tâm lý không tốt cho du khách và khiến hình ảnh điểm đến trở nên xấu đi.

Tinh thần chung thì chuyện điều chỉnh phí du lịch là hoạt động hết sức bình thường. Trên thực tế, ngành du lịch đang phải có thêm những nguồn thu để đóng góp vào ngân sách cho nhà nước. Nguồn thu từ du lịch không chỉ là giá phòng khách sạn hay từ các công ty lữ hành, mà còn từ các hoạt động xã hội khác.

Thế nhưng, tăng thì tăng thế nào, lộ trình ra làm sao, nguồn thu tăng phải đi liền với chất lượng dịch vụ cũng như đảm bảo khác về môi trường …

Du lịch Hạ Long: Chẳng cần lộ trình thích thì tăng phí

Hiện du lịch ở Vịnh Hạ Long vẫn còn nhiều điều phải hoàn thiện hơn nữa về độ an toàn của tàu thuyền, các vấn đề liên quan đến bảo vệ cảnh quan, bảo vệ môi trường, thu gom rác thải…Câu hỏi được đặt ra là liệu thu nhiều thì việc chi có minh bạch không, có đảm bảo khắc phục những bất cập trên không? “Nếu thu phí cao, chi minh bạch, tái đầu tư cho du lịch thì doanh nghiệp và du khách đương nhiên tin tưởng, ủng hộ”- ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch khẳng định.

Điều khiến nhiều công ty du lịch đi từ ngạc nhiên đến bất bình với Dự thảo tăng mức thu phí là việc tăng không nằm trong một kế hoạch dài hạn nào cả, nói chính xác thì không có lộ trình. Thông thường, doanh nghiệp du lịch bán tour ít nhất trước 3-6 tháng. Với các tour nội địa thì việc xây dựng giá là trước ít nhất 3 tháng, còn với khách quốc tế thì thời gian lên tới 6 tháng, 1 năm.

Chính vì thế, việc đột ngột điều chỉnh không chỉ khiến các công ty lữ hành thiệt thòi vì họ đã bán tour từ trước, không thể điều chỉnh giá đã cam kết. Nếu tour đã bán trước cả năm mà giờ nâng giá thì đương nhiên mang tiếng, thậm chí còn tạo hình ảnh du lịch Việt Nam xấu xí. Một ngành du lịch thiếu ổn định cũng là nguyên nhân để du khách một đi không trở lại. 

Tin cùng chuyên mục