Dù đang được trùng tu, Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm

  • 27/12/2019 23:42
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Số phận của Nhà thờ Đức Bà Paris - biểu tượng văn hóa 850 năm tuổi của nước Pháp - đang rất mong manh khi công cuộc trùng tu nhà thờ này đang bước vào giai đoạn đầy rủi ro. Các kỹ sư đang chuẩn bị cho việc tháo dỡ giàn giáo - công đoạn có thể gây sụp đổ các phần của công trình, và khả năng khôi phục lại di tích văn hóa này hiện chỉ là 50%.
Dù đang được trùng tu, Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm ảnh 1

Toàn bộ phần mái vòm của Nhà thờ Đức Bà Paris đã bị thiêu rụi sau trận hỏa hoạn

Nhà thờ Đức Bà Paris, được xây dựng từ năm 1136, là công trình tôn giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic trên hòn đảo Ile de la Cite của Paris đã tồn tại suốt 850 năm qua như một biểu tượng văn hóa không thể thay thế của nước Pháp.

Ngày 15-4-2019, một trận hỏa hoạn kinh hoàng đã thiêu rụi hoàn toàn phần mái nhà, rất may các phần khác như tháp chuông chính, các bức tường bên ngoài và phần lớn trần nhà đã được bảo tồn nguyên vẹn.

Lần đầu tiên sau 200 năm, lễ Giáng sinh đã không được tổ chức ở Nhà thờ Đức Bà Paris do hậu quả tàn khốc của trận hỏa hoạn hôm 15-4-2019

Lần đầu tiên sau 200 năm, lễ Giáng sinh đã không được tổ chức ở Nhà thờ Đức Bà Paris do hậu quả tàn khốc của trận hỏa hoạn hôm 15-4-2019

Năm nay, do ảnh hưởng nghiêm trọng của trận hỏa hoạn, lần đầu tiên sau hơn 200 năm, Nhà thờ Đức Bà Paris không tổ chức lễ Giáng sinh, một ngày lễ mà trong suốt hai thế kỷ đầy biến động lịch sử, ngay cả khi diễn ra hai cuộc chiến tranh thế giới, vẫn chưa từng bị hủy bỏ.

Những nỗ lực phục dựng và trùng tu biểu tượng văn hóa 850 năm tuổi của nước Pháp vẫn đang được triển khai trong suốt 8 tháng qua. Sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh 2019, công việc trùng tu đã được nối lại khi các đội kỹ thuật đã triển khai một cần cẩu dài 75 m tiến đến hiện trường.

Bắt đầu từ tháng 2-2020, nhiệm vụ đầu tiên của họ sẽ là loại bỏ 250 tấn giàn giáo vốn đã được lắp đặt từ trước vụ hỏa hoạn để cải tạo Nhà thờ Đức Bà.

"Chúng tôi không thể biết điều này sẽ ảnh hưởng thế nào đến sự ổn định của cấu trúc công trình", người phát ngôn của Giáo hội Công giáo Paris cho biết.

Các kỹ sư hiện đang lắp đặt cột chống xung quanh giàn giáo để giảm thiểu nguy cơ sụp đổ. Nhà thờ hiện được theo dõi bởi hàng chục máy cảm biến, máy dò vết nứt để đảm bảo an toàn cho các công nhân và kỹ sư thi công bên trong hiện trường.

"Ngay từ đầu, chúng tôi đã biết rằng có một số rủi ro nhất định không ai có thể thực sự lường trước được", người phát ngôn của giáo phận Paris nói.

Chỉ 50% khả năng Nhà thờ Đức Bà Paris được khôi phục như cũ

Chỉ 50% khả năng Nhà thờ Đức Bà Paris được khôi phục như cũ

Ông Patrick Chauvet, Quản đốc Nhà thờ Đức Bà cho biết, công trình lịch sử này cho đến nay vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm và nó chỉ an toàn khi chúng ta có thể lấy ra phần còn lại của giàn giáo”. 

“Có thể nói là có 50% khả năng công trình này được khôi phục như cũ, 50% khả năng giàn giáo sẽ đổ xuống 3 kết cấu vòm. Nhà thờ hiện vẫn đang rất mong manh”, quản đốc Chauvet nói.

Theo ông Chauvet, quá trình khôi phục nhà thờ nếu có thể diễn ra, sẽ kéo dài trong 3 năm. Đó mới là khoảng thời gian cần thiết để mọi người có thể bước vào bên trong nhà thờ một cách an toàn. Quá trình khôi phục toàn diện cần lâu hơn nữa.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron muốn hoàn thiện việc khôi phục nhà thờ vào năm 2024, khi Paris tổ chức Thế Vận hội Olympic. Tuy nhiên, các chuyên gia đặt câu hỏi về mốc thời gian có vẻ như phi thực tế này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục