Dự báo thời tiết: Nắng nóng trở lại Bắc bộ, Hà Giang mưa lũ làm 5 người chết

  • 22/07/2020 08:33
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Trong khi mưa lũ ở Hà Giang làm 5 người chết thì hôm nay, 22/7, nắng nóng quay trở lại khu vực Bắc bộ và Hà Nội với nền nhiệt cao nhất lên tới 38 độ C. 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay, vùng hội tụ gió trên cao đã gây ra mưa rào và giông cho các tỉnh Bắc bộ, riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to (lượng mưa tính từ 19h ngày 21/7 đến 1h ngày 22/7) như: Cò Nòi (Sơn La) 44mm, Phù Yên (Sơn La) 53mm, Tuyên Quang 58mm, Hàm Yên (Tuyên Quang) 64mm…       

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao hoạt động yếu dần nên trong chiều tối và đêm nay, 22/7, ở khu vực vùng núi Bắc bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 10-30mm/12h, có nơi trên 50mm/12h). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa lũ ở Hà Giang đã khiến 5 người thiệt mạng

Mưa lũ ở Hà Giang đã khiến 5 người thiệt mạng

Ở Bắc bộ và khu vực Hà Nội hôm nay, nắng nóng trở lại dù trời còn nhiều mây, có lúc có mưa giông. Nền nhiệt cao nhất trong ngày lên mức 37-38 độ C.

Trong khi đó, hôm nay, nắng nóng trở lại Bắc bộ và Hà Nội

Trong khi đó, hôm nay, nắng nóng trở lại Bắc bộ và Hà Nội

Trong khi đó, theo thống kê nhanh của Văn phòng Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Hà Giang, tính đến cuối ngày 21/7, mưa lớn kèm sạt lở đất vào nhà ở tỉnh này đã làm 5 người chết do bị đất đá vùi lấp, đuối nước, trong đó có 2 người ở  thôn Cóc Nắm, xã Bản Nhùng, Hoàng Su Phì;  1 người ở xã Phương Độ, TP Hà Giang; 1 cháu bé bị đuối nước tại xã Tân Quang, Bắc Quang; 1 người ở xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê; 2 người bị thương, gồm 1 người bị thương do nước cuốn trôi ở xã Túng Sán, Hoàng Su Phì và 1 người bị thương ở xã Phương Độ, TP Hà Giang. Mưa lớn làm một số nhà dân bị sập hoàn toàn.

Hiện tại, lãnh đạo Ban chỉ huy tỉnh đã chỉ đạo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với TP Hà Giang tổ chức lực lượng sẵn sàng ứng cứu, giúp đỡ người dân đi lại khi cần thiết.

Liên quan đến công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Hà Giang, Thượng tá Hán Tô Hải, Phó trưởng phòng Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tham mưu, Quân khu 2)cho biết: Bộ Tư lệnh Quân khu 2 đã chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh Hà Giang huy động hơn 700 cán bộ chiến sĩ gồm bộ đội và dân quân, 7 xe ô tô, 3 xuồng, 4 máy xúc... phối hợp với các lực lượng giúp nhân dân khắc phục hậu quả và ứng phó với các tình huống thiên tai.

Thời gian tới, Phòng Cứu hộ - Cứu nạn tiếp tục tham mưu với Bộ tư lệnh Quân khu 2 chỉ đạo các địa phương, đơn vị trên địa bàn, chuẩn bị chu đáo về lực lượng, phương tiện, sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai.

Tin cùng chuyên mục