Dự báo thời tiết: Bắc bộ mưa giông hạ nhiệt, Trung bộ vẫn nắng nóng oi ả

  • 30/06/2019 08:27
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Tại khu vực Hà Nội, đêm nay có mưa rào và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay 30/6, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22-25 độ Vĩ Bắc đang bị nén và gây mưa rào và giông rải rác cho khu vực Bắc bộ, cục bộ có mưa to đến rất to ở một số khu vực miền núi phía Bắc như Bắc Quang- Hà Giang, Hàm Yên- Tuyên Quang, Vĩnh Yên- Vĩnh Phúc.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc bộ kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên trong đêm nay, 30/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông (lượng mưa phổ biến 40-80mm/12 giờ, có nơi trên 120mm/12 giờ).

Hà Nội và các tỉnh Bắc bộ vào đêm nay, 30/6, tiếp tục xuất hiện mưa giông, thời tiết khá mát mẻ

Hà Nội và các tỉnh Bắc bộ vào đêm nay, 30/6, tiếp tục xuất hiện mưa giông, thời tiết khá mát mẻ

Riêng các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn có mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 30-70mm/12 giờ, có nơi trên 80mm/12 giờ).

Khu vực đồng bằng Bắc bộ có mưa rào và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực Hà Nội, đêm nay có mưa rào và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trong đêm mai, 1/7, ở vùng núi và trung du Bắc bộ tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông (lượng mưa phổ biến 40-80mm/12 giờ, có nơi trên 120mm/12 giờ). Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở Trung bộ trong ngày hôm nay tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C; Thời gian có nhiệt độ trên 35 C độ từ 10-18 giờ.

Nắng nóng ở Trung bộ sẽ giảm dần từ ngày 1/7. Từ ngày 2/7 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế khả năng có mưa giông nhiều nơi. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ.

Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Tin cùng chuyên mục