• Dòng vốn FDI đang chảy vào bất động sản

  Dòng vốn FDI đang chảy vào bất động sản

  ANTĐ - Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, 9 tháng qua, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã chảy mạnh vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Có 27 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng số vốn cấp mới và tăng thêm đạt 1,2 tỷ USD, chiếm 11% tổng vốn đầu tư đăng ký trong cả nước.

 • Chứng khoán hướng tới mốc 650 điểm

  Chứng khoán hướng tới mốc 650 điểm

  ANTĐ - Trong tháng 8, chỉ số Vn-Index tăng trở lại và liên tiếp vượt qua các ngưỡng kháng cự đồng thời vượt qua đỉnh năm 2009. Các chuyên gia cho rằng, thị trường đang hướng tới mức tâm lý 650 điểm.

 • Rót đúng, rót đủ vốn

  Rót đúng, rót đủ vốn

  ANTĐ - Mặc dù tăng đột biến trong tháng 6, nhưng tính chung 6 tháng đầu năm tăng  trưởng tín dụng mới đạt 2,3%, vẫn thấp so với cùng kỳ năm 2013. Tín dụng tăng trưởng chậm chứng tỏ hoạt động của doanh nghiệp chưa hết khó khăn, và các ngân hàng cũng đang mắc kẹt tìm đầu ra cho dòng vốn. Với thực tế này, để đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm ở mức 12%, là một thách thức lớn cho những tháng còn lại. 

 • Dòng vốn ngoại bám trụ thị trường

  Dòng vốn ngoại bám trụ thị trường

  ANTĐ - Theo đánh giá của ông Ong SengYeow - Giám đốc Nghiên cứu Phân tích toàn cầu Tập đoàn Maybank Kim Eng, thị trường chứng khoán Việt Nam đang trở nên ngày càng hấp dẫn dưới góc nhìn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

 • Tạo niềm tin cho thị trường bất động sản

  Tạo niềm tin cho thị trường bất động sản

  ANTĐ - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang nghiên cứu sản phẩm liên kết 4 nhà nhằm quản lý dòng tiền trong lĩnh vực xây dựng. Qua đó thúc đẩy việc hoàn thành các sản phẩm đang dở dang nhằm tạo ra niềm tin cũng như thúc đẩy thị trường.

 • Nếu không “rã đông” vốn

  Nếu không “rã đông” vốn

  ANTĐ - Bước sang năm 2014, không chỉ doanh nghiệp, các tập đoàn, tổng công ty mà cả các nhà hoạch định chính sách cũng như giới chuyên gia đều có những dự cảm, trăn trở. Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia lo ngại tốc độ tăng trưởng tín dụng cho công nghiệp, xuất khẩu khá thấp, trong khi tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ còn bị âm. Tình trạng phổ biến hiện nay là doanh nghiệp khó tiếp cận vốn nhưng các chỉ số lãi suất, thanh khoản vẫn “đẹp long lanh”. Một trong 10 ngân hàng thương mại đứng ở top đầu cho biết, đã phải tìm đến doanh nghiệp để giải ngân nhưng họ không biết vay để đầu tư vào đâu.

 • Nâng hàm lượng chất xám

  Nâng hàm lượng chất xám

  ANTĐ - Dưới con mắt của một số chuyên gia, cỗ máy tăng trưởng kinh tế có bốn “động cơ”, đó là kinh tế nhà nước, kinh tế tư nhân, khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và hộ nông nghiệp-cá thể. Hiện nay, “động cơ” FDI hoạt động tốt nhất, nhưng cũng đã bộc lộ những bất cập như giá trị gia tăng nội địa thấp, công nghệ thấp ít có khả năng chuyển giao, nâng đỡ cho các doanh nghiệp trong nước, đồng thời nặng về tận thu tài nguyên, nguyên vật liệu sản xuất cũng như nguồn lao động giá rẻ.

 • Giải tỏa sự “lệch pha”

  Giải tỏa sự “lệch pha”

  ANTĐ - Trong bối cảnh doanh nghiệp chưa thực sự hồi phục, ngân hàng vẫn hết sức thận trọng cho vay vốn vì lo rủi ro, nợ xấu. Theo chu kỳ, cuối năm là thời điểm thị trường sôi động vào mùa làm ăn, các doanh nghiệp không bỏ lỡ thời cơ mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Vấn đề khơi thông dòng vốn cuối năm, không chỉ để hỗ trợ doanh nghiệp mà còn là giải pháp giúp ngân hàng “phá băng” vốn ứ đọng, hoàn thành mục tiêu kinh doanh.

 • Vốn “chảy” đúng chỗ

  Vốn “chảy” đúng chỗ

  ANTĐ - Hai tháng cuối năm, theo quy luật thường có ba yếu tố tác động mạnh lên chỉ số giá tiêu dùng: tăng tổng cầu đầu tư xã hội, theo đó tăng nguồn tiền từ việc nới bội chi ngân sách lên 5,3% như Chính phủ đã đề xuất với Quốc hội, các ngân hàng đang đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng cuối năm. Các doanh nghiệp tăng cường sản xuất chuẩn bị hàng hóa cho Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.

 • Khó khăn đang dần qua

  Khó khăn đang dần qua

  ANTĐ - Nguồn vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) có xu hướng chảy mạnh vào các nước đang phát triển, báo hiệu thời kỳ khó khăn đang dần qua để các nước này lấy lại đà tăng trưởng như trước.

 • Tiền đến tay người vay

  Tiền đến tay người vay

  ANTĐ - Lần đầu tiên, người dân sẽ được hỗ trợ vay vốn mua nhà với lãi suất 6%/năm, nhưng chỉ dành cho một số đối tượng nhất định. Đó là người thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, mua nhà ở xã hội với lãi suất 6%/năm nhưng chỉ được giữ ổn định trong 3 năm đầu. Sau thời điểm 15-4-2016, khách hàng sẽ được hưởng chính sách lãi suất hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước. 

 • Nan giải bài toán khó

  Nan giải bài toán khó

  ANTĐ - Suốt cả năm nay, hầu như chưa lúc nào ngớt tiếng phàn nàn, kêu ca của giới doanh nghiệp về tình trạng khó tiếp cận vốn ngân hàng vì lãi suất ngân hàng cao quá mà hàng tồn thì chất đầy quá sức chịu đựng của doanh nghiệp. Trong khi đó, thế chấp bằng hàng tồn kho để vay vốn là rất khó, doanh nghiệp cũng còn rất ít tài sản để thế chấp. Khơi thông vốn cho doanh nghiệp để vực dậy sản xuất, kinh doanh quả là bài toán hóc búa chưa thể tìm ra hướng giải chứ đừng nói tới đáp số.

 • Dòng vốn chảy vòng vèo

  Dòng vốn chảy vòng vèo

  ANTĐ - Từ đầu năm tới nay, nhiều doanh nghiệp cả nước nói chung và doanh nghiệp Hà Nội nói riêng đều rơi vào tình trạng “hụt hơi” do chi phí đầu vào tăng cao, sản phẩm làm ra tồn đọng, nhiều doanh nghiệp “đói” vốn trầm trọng. Có tới hơn 5.300 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội phải giải thể, ngừng hoạt động, tăng 87% so với bình quân quý năm 2011. Số lượng doanh nghiệp mới thành lập là 3.256, chỉ tăng 3% so với cuối năm 2011.

 • Thực vẫn hơn ảo

  Thực vẫn hơn ảo

  ANTĐ - Mục tiêu của việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), theo quan điểm của Chính phủ là theo hướng ưu tiên các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng cho các doanh nghiệp trong nước và nâng chất lượng nguồn nhân lực. Vì thế, vốn đăng ký FDI tháng 1-2012 chỉ bằng 3% so với cùng kỳ năm 2011, có thể gây bất ngờ trong các bản tổng kết, báo cáo, nhưng sự giảm sút mạnh này lại chứng tỏ dòng vốn FDI chảy vào đúng chỗ cần thiết cho nền kinh tế, dòng vốn “ảo” ngày càng giảm dần.

 • Hai mặt toàn cầu hóa

  Hai mặt toàn cầu hóa

  ANTĐ -Tổng thư ký Diễn đàn thương mại và phát triển LHQ (UNCTAD) S. Panitchpakdi lại vừa lên tiếng cảnh báo về nghịch lý của quá trình toàn cầu hoá.

 • Hạ lãi suất cần có quá trình

  Hạ lãi suất cần có quá trình

  (ANTĐ) - “Theo dự kiến của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), mặt bằng lãi suất hiện nay sẽ không có gì thay đổi trong giai đoạn từ trước và sau tết âm lịch. Tuy nhiên, đến cuối quý I-2012, khi các điều kiện kinh tế trở nên ổn định hơn, sau khi cân đối các yếu tố vĩ mô khác, NHNN sẽ xem xét việc giảm dần lãi suất”,  ông Nguyễn Văn Bình - Thống đốc NHNN cho biết.

 • Đối mặt 5 “cơn sốc toàn cầu”

  Đối mặt 5 “cơn sốc toàn cầu”

  ANTĐ - Bên cạnh những thời cơ, toàn cầu hoá luôn đi kèm với những nguy cơ lớn. Tính hai mặt của tiến trình toàn cầu hoá một lần nữa được Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy lên tiếng cảnh báo.