Hơn 500 bị hại “đội rét” đến phiên tòa vụ Liên kết Việt lừa đảo

  • 21/12/2020 10:34
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài

ANTD.VN - Sáng 21-12, Tòa án Hà Nội mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ Liên kết Việt Việt lừa đảo. Trong ngày đầu xét xử, hơn 500/hơn 6.000 bị hại “đội rét” đến dự tòa.

Hàng trăm bị hại chưa rõ địa chỉ

Mở phiên xét xử sơ thẩm này, TAND TP Hà Nội đã triệu tập 6.053 bị hại tới phiên tòa. Do không có hội trường nào đáp ứng được số lượng người tham gia nên Tòa án Hà Nội đã trưng dụng nhiều hội trường cùng hành lang tòa Tòa nhà cao tầng của TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Hơn 500 bị hại “đội rét” đến phiên tòa vụ Liên kết Việt lừa đảo ảnh 1

Hàng trăm bị hại làm thủ tục vào dự phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ Liên kết Việt.

Phiên xử sẽ diễn ra trong khoảng 10 ngày, kể cả thứ Bảy và Chủ nhật. Hội đồng xét xử vụ án gồm 5 thành viên, do Thẩm phán Trần Nam Hà (Phó chánh Tòa Hình sự - TAND TP Hà Nội) giữ vai trò chủ tọa. Ngoài ra, còn có các thẩm phán dự khuyết, 3 Kiểm sát viên tham gia tố tụng và 24 luật sư tham gia bào chữa hoặc bảo vệ các bị cáo, đương sự.

Trong số hơn 6.000 người được tòa án triệu tập có 82 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Để đảm bảo quá trình xét xử cũng như tạo điều kiện cho các bị hại theo dõi phiên tòa, TAND TP Hà Nội đã bố trí khu vực riêng và lắp đặt màn hình truyền dẫn.

Trong ngày đầu diễn ra phiên xét xử, có hơn 400 bị hại đã có mặt tại phiên tòa. Trong phần làm thủ tục phiên tòa, luật sư Ngô Thị Thu Hằng (đại diện cho 4 luật sư bảo vệ cho bị hại) cho biết tại quyết định đưa vụ án ra xét xử mới chỉ ghi nhận các luật sư bảo vệ cho 148 bị hại nên vị luật sư này đề nghị HĐXX ghi nhận đến thời điểm này, 4 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 159 người bị hại.

Thực hành quyền cồng tố, đại diện Viện kiểm sát (VKS) cho biết, đối với những trường hợp vắng mặt đều đã được gửi giấy báo triệu tập. Tại CQĐT, họ đã cho lời khai đầy đủ nên sự vắng mặt này không gây trở ngại đến quá trình xét xử. “Để đảm bảo việc xét xử được khách quan, công bằng, HĐXX có thể công bố lời khai của những người vắng mặt” – VKS nêu quan điểm.

Hơn 500 bị hại “đội rét” đến phiên tòa vụ Liên kết Việt lừa đảo ảnh 2

Những người đến dự tòa đều được kiểm tra y tế.

Liên quan đến ý kiến của luật sư Hằng, theo đại diện VKS, trong quá trình điều tra, VKS và CQĐT đã rà soát toàn bộ bị hại, riêng các bị hại được luật sư Hằng và đồng nghiệp tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, do danh sách của bị hại không có đầy đủ địa chỉ và VKS đã đề nghị luật sư cung cấp danh sách nhưng đến thời điểm này các luật sư vẫn chưa cung cấp nên danh sách bị hại được ghi nhận có luật sư bảo vệ chỉ là 148 người. Về vấn đề này, HĐXX cho biết sẽ tiếp tục rà soát danh sách của các bị hại.

Bị hại bị chiếm đoạt hơn 1.100 tỷ đồng

Bị đưa ra xét xử tại phiên tòa là 7 bị cáo đều thuộc Công ty Liên Kết Việt gồm: Lê Xuân Giang (SN 1971) - Chủ tịch HĐQT; Lê Văn Tú (SN 1985) - Tổng giám đốc; Nguyễn Thị Thủy (SN 1970) - Phó Tổng giám đốc; 4 bị cáo khác là thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty Liên Kết Việt là Lê Thanh Sơn (SN 1988), Trịnh Xuân Sáng (SN 1975), Nguyễn Xuân Trường (SN 1967) và Vũ Thị Hồng Dung (SN 1974).

Tất cả các bị cáo nêu trên cùng bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo cáo trạng, Lê Xuân Giang thành lập và điều hành Công ty CP Tập đoàn thiết bị y tế BQP (Công ty BQP nhưng không phải viết tắt của Bộ Quốc phòng) và Công ty Liên Kết Việt. Trong đó, Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất.

Từ tháng 3-2014 đến 11-2015, các bị cáo nêu trên đã sử dụng thủ đoạn gian dối, tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP.

Cụ thể, nhóm này tìm mọi cách khiến bị hại nghĩ BQP là công ty thuộc Bộ Quốc phòng; Lê Xuân Giang và các lãnh đạo của công ty là cán bộ của Bộ Quốc phòng; sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc Phòng, đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện Trung ương.

Hơn 500 bị hại “đội rét” đến phiên tòa vụ Liên kết Việt lừa đảo ảnh 3

Lê Xuân Giang và đồng phạm trước giờ tòa vào làm việc.

Các bị cáo còn giới thiệu Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP là những doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật, có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với xã hội nên được lãnh đạo Nhà nước, được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao, ghi nhận qua việc được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hồ Chí Minh tặng bằng khen...

Tuy nhiên, cơ quan tố tụng xác định các bằng khen, giấy chứng nhận này đều do Lê Xuân Giang làm giả; được sử dụng để lấy lòng tin với người dân và khách hàng.

Sau đó, các bị cáo sử dụng những thủ đoạn gian dối, trái pháp luật để lôi kéo khách hàng bỏ tiền tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp nhằm hưởng hoa hồng, tiền thưởng cao như chỉ cần đóng tiền vào Công ty Liên Kết Việt, không cần lấy hàng hóa ra để kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối; một người có thể đứng tên nhiều mã hàng…

Lê Xuân Giang và các đồng phạm còn đặt ra mô hình trả thưởng theo hình kim tự tháp, lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước. Số tiền thưởng, tiền hoa hồng hứa hẹn sẽ trả cho các nạn nhân lên tới trên 65% tổng số tiền thu được của chính các bị hại. Thông qua việc này, các bị cáo đã lừa đảo hơn 1.100 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục