“Đón” việc để làm

  • 08/12/2011 23:39
  • 0 bình luận
  • Hoàng Quân
  • In bài
ANTĐ - “Kết thúc một năm công tác, ban chỉ huy CAP bao giờ cũng phải tính toán đến việc triển khai phương án bảo vệ tết, rồi lên kế hoạch thực hiện đợt cao điểm tấn công tội phạm do CATP phát động. Sự chủ động chính là tiền đề quan trọng để tạo nên kết quả”, Trung tá Nguyễn Quang Trung - Trưởng CAP Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chia sẻ.
“Đón” việc để làm ảnh 1
Trao đổi, nắm bắt thông tin trên đường tuần tra


Vượt lên và bứt phá

Trong 20 phường của quận Hai Bà Trưng, Cầu Dền là một trong những phường có diện tích nhỏ nhất. Vẻn vẹn một đoạn phố Bạch Mai, thêm vài trăm mét đường Trần Khát Chân, thế là sang địa bàn khác. Nhưng tính chất phức tạp của địa bàn không ít. Giáp ranh Thanh Nhàn, Bạch Mai, Quỳnh Lôi… một thời gian khá dài, phường Cầu Dền chịu ảnh hưởng nhất định bởi hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy. Đến 90% các tổ dân phố nằm trong các con ngõ trên hai trục phố Bạch Mai, Trần Khát Chân, mà như chỉ huy CAP Cầu Dền cho biết: “Trình độ nhận thức và dân trí của người dân còn hạn chế so với nhiều địa bàn khác của quận”. Có lẽ vì vậy mà một vài năm trước, địa bàn Cầu Dền tồn tại tới 2, 3 tụ điểm ma túy. Phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn không nhiều, nhưng công dân Cầu Dền đi nơi khác gây án lại… không hề ít. Việc phát động phong trào quần chúng tham gia bảo vệ ANTT có thời điểm tưởng như bế tắc, một phần do nhận thức hạn chế của người dân.

Vượt lên chính mình và bứt phá, đó là quyết tâm, ý chí của tập thể CBCS CAP Cầu Dền, biểu hiện rõ nét trong 3 năm trở lại đây. Chỉ tiêu “đánh” án hình sự luôn đứng nhất, nhì quận. Đưa đối tượng đi cơ sở giáo dục, 20 phường ở quận Hai Bà Trưng luôn có tên Cầu Dền trong tốp dẫn đầu. Riêng năm 2011 này, những chỉ tiêu, kết quả công tác đạt được giúp đơn vị giành danh hiệu Quyết thắng. Khám phá trên 80% số vụ phạm pháp hình sự; không để xảy ra trọng án; phát hiện, xử lý 31 vụ ma túy, vượt 10 vụ so với chỉ tiêu CAQ giao. “Trong 10 ngày đầu của đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán 2012, CAP đã bắt 1 đối tượng truy nã; xử lý 1 vụ vi phạm kinh tế; khám phá 1 ổ nhóm lưu manh; lập 1 hồ sơ đi cơ sở giáo dục”, Đại úy Lê Trọng Tùng - Phó Trưởng CAP Cầu Dền thông tin.

“Bí quyết” của Cầu Dền

“Đâu là bí quyết, kinh nghiệm để Cầu Dền trở thành một trong những đơn vị Quyết thắng của CAQ Hai Bà Trưng”, câu hỏi chúng tôi đặt ra với đồng chí Trưởng CAP. “Không dám gọi là bí quyết, chúng tôi chỉ nghĩ và hành động rất đơn giản: chỗ nào yếu, phải khắc phục. Trong công việc không được thụ động, phải đón việc để làm”, Trung tá Nguyễn Quang Trung tâm sự.  Ấn tượng nhất trong thực hiện các chỉ tiêu công tác được giao, hay trên mặt trận đảm bảo ANTT nói chung ở phường Cầu Dền, là sự vào cuộc “như một” của chỉ huy và từng chiến sỹ. Hình sự, khu vực, trật tự… mỗi lĩnh vực ấy người chỉ huy phải quán triệt chỉ đạo của cấp trên, từ đó vạch đường hướng thực hiện cho CBCS và cùng vào cuộc triển khai. “Trực tiếp vào cuộc trong từng vấn đề, từng lĩnh vực không chỉ giúp người chỉ huy sâu sát mà với kinh nghiệm của mình, còn có thể chia sẻ, tháo gỡ được khó khăn cho chiến sỹ thực hiện. Ở góc độ khác, người chỉ huy luôn sát cánh cùng CBCS trong công việc sẽ giúp anh em có thêm sự tự tin, ngày càng trưởng thành”, Thiếu tá Nguyễn Hồng Quang - Phó Trưởng CAP nhìn nhận.

Thẳng thắn nhìn nhận, khắc phục những tồn tại là “bí quyết” thứ hai mà CAP Cầu Dền áp dụng lâu nay. Tại phường Cầu Dền, một trong những tồn tại lớn là phong trào quần chúng. Trước thực trạng ấy, CAP đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường có kế hoạch rà soát, tìm chọn những “hạt nhân” trong phong trào quần chúng theo hướng khuyến khích sự tham gia của những người trẻ. Khá bất ngờ khi đi trên vỉa hè phố Bạch Mai, chúng tôi bắt gặp những đội viên dân phòng chỉ trạc 26, 27 tuổi. Ngang qua trụ sở tuần tra khu dân cư số 2, lại sôi nổi chuyện trò với một đội viên đội Vây bắt tội phạm, tuổi chỉ hơn 40. Người đội viên ấy công việc chính là nghề “xe ôm”, nhưng trong túi áo ngực luôn sẵn sàng chiếc băng đỏ và vào việc ngay khi phát hiện sự bất thường xảy ra trên đường phố. Sức trẻ giúp phong trào giữ gìn ANTT ở Cầu Dền thêm mạnh, thêm lan tỏa. Nó giải tỏa được tồn tại thâm niên và nối dài hiệu quả cùng CAP trên mặt trận bảo đảm sự bình yên cho người dân.

Tin cùng chuyên mục