Đón chào ngày mới 20-12-2008

  • 20/12/2008 09:05
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
(ANTĐ) - Nguyễn Tri Phương tên thật là Nguyễn Văn Chương, tự Hàm Trinh, hiệu là Đồng Xuyên, sinh ngày 21-7-1800, quê làng Đường Long (Chí Long) Chánh Lộc, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Đón chào ngày mới 20-12-2008

(ANTĐ) - Nguyễn Tri Phương tên thật là Nguyễn Văn Chương, tự Hàm Trinh, hiệu là Đồng Xuyên, sinh ngày 21-7-1800, quê làng Đường Long (Chí Long) Chánh Lộc, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Đón chào ngày mới 20-12-2008 ảnh 1
Đông về

Xuất thân trong một gia đình làm ruộng và nghề thợ mộc, nhà nghèo nhưng nhờ ý chí tự lập, Nguyễn Tri Phương trở thành một đại thần của triều Nguyễn, có công rất lớn trong việc đánh giặc trong Nam, ngoài Bắc, giúp dân khai khẩn đất hoang, lập đồn điền phát triển kinh tế. Ông là Tổng chỉ huy quân đội triều đình nhà Nguyễn chống lại quân Pháp xâm lược lần lượt ở các mặt trận Đà Nẵng (1858), Gia Định (1861) và Hà Nội (1873).

Ngày 19-11-1873, với hỏa lực mạnh vượt trội, quân Pháp đánh úp thành Hà Nội. Nguyễn Tri Phương bị thương nặng, được lính Pháp cứu chữa nhưng ông khảng khái từ chối: “Bây giờ nếu ta chỉ gắng lay lắt mà sống, sao bằng thung dung chết vì việc nghĩa”. Sau đó ông tuyệt thực gần một tháng và qua đời ngày 20-12-1873, thọ 73 tuổi.

 Tấm gương quên mình vì nước của ông được nhân dân khâm phục, kính trọng, ông được thờ trong đền Trung Liệt (cùng với Tổng đốc Hoàng Diệu) trên gò Đống Đa. Tại đền thờ có câu đối chữ Hán, được dịch là: “Kia thành quách, kia non sông, trăm trận phong trần còn thước đất/ Là trời sao, là sông núi, mười năm tâm sự với trời xanh”.

Thưa bạn đọc,

Lần đầu tiên tại TP.HCM đã ra mắt Viện Khoa học - Công nghệ Tính toán do GS-TS Trương Nguyện Thành, hiện đang giảng dạy tại Khoa Hóa (ĐH Utah, Mỹ) làm Viện trưởng. Đây là một mô hình mới, với trọng tâm là mời các nhà khoa học Việt kiều về làm việc. Đến nay đã có 6 nhà khoa học Việt kiều có uy tín đồng ý về nước công tác.

 Những nhà khoa học này chỉ cần có mặt tại Viện khi thực sự cần thiết, khoảng 2 tháng/năm, còn lại là làm việc từ xa. Mức lương (thực chất là phụ cấp chi phí đi lại, ăn ở, bảo hiểm sức khỏe... khi về làm việc ở Việt Nam) được tính cả năm, mỗi tháng 17 triệu đồng. Đây là bước đột phá cho thấy sự thay đổi về chính sách, tư duy, cách làm việc với thước đo quan trọng nhất là hiệu quả công việc.

 Mục tiêu của Viện là đến năm 2012, phát triển ngành khoa học tính toán đạt trình độ tương đương các nước mạnh ở khu vực Đông Nam á, đào tạo 100 thạc sỹ, tiến sỹ chuyên ngành khoa học tính toán, đăng ký từ 5 đến 10 bằng phát minh sáng chế tại Hoa Kỳ, thu hút 30 đến 50 nhà khoa học Việt kiều có uy tín tham gia nghiên cứu khoa học dài hạn... Hy vọng, mô hình này sẽ thành công, mở ra hướng mới trong việc thu hút, sử dụng nguồn lực to lớn của đội ngũ trí thức Việt kiều trong nghiên cứu khoa học, phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Bạn đọc thân mến!

Theo dự báo, từ đêm mai 21 ngày 22-12, miền Bắc sẽ chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh khá mạnh, gây mưa, thời tiết giảm 3 đến 4oC. Trời rét đậm, vùng núi cao có thể có sương muối, băng giá. Nếu muốn đón cái lạnh đặc trưng, bạn có thể tổ chức những chuyến du lịch ngắn đầy thú vị đến Sa Pa (Lào Cai) hay Mẫu Sơn (Lạng Sơn).

Chúc bạn đọc một kỳ nghỉ cuối tuần thú vị, hạnh phúc.

ANTĐ

Tin cùng chuyên mục