Đối tượng trốn truy nã gần 10 năm và chiếc ô tô Lexus giấy tờ giả

  • 27/04/2018 12:21
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Trong khi đồng bọn lần lượt bị bắt giữ và phải nhận án đích đáng thì Quỳnh kịp trốn vào TP HCM ẩn dật. Bắt giữ đối tượng theo lệnh truy nã, cơ quan công an còn phát hiện ra chiếc ô tô Lexus 350 giấy tờ giả…

Ngày 27-4, đưa Phạm Sỹ Quỳnh (SN 1983, trú ở xã Đông Sang, Mộc Châu, Sơn La) ra xét xử sơ thẩm,  TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. “Dính líu” đến vụ án từ năm 2007 nhưng phải đến ngày 16-12-2015, Quỳnh mới bị bắt về quy án.

Theo hồ sơ vụ án, đồng phạm với Phạm Sỹ Quỳnh còn có các đối tượng Trần Thị Hương; vợ chồng Nguyễn Ngọc Ánh, Nguyễn Thị Vân và 3 đối tượng nữa. Tuy nhiên, cuối năm 2007, các đối tượng này đều đã lần lượt bị tuyên phạt từ 15 năm tù đến 20 năm tù cũng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Hành phạm tội của Phạm Sỹ Quỳnh cùng đồng phạm thể hiện, chiều 18-5-2007, tại khu vực xã Văn Bình (Thường Tín, Hà Nội), lực lượng công an bắt quả tang vợ chồng Nguyễn Ngọc Ánh, Nguyễn Thị Vân đang trên đường mang gần 165 gram heroin đi tiêu thụ.

Bị cáo Phạm Sỹ Quỳnh tại phiên tòa

Bị cáo Phạm Sỹ Quỳnh tại phiên tòa

Mở rộng vụ án, cơ quan công an làm rõ, trước thời điểm bị bắt giữ quả tang 6 ngày, theo chỉ đạo của Trần Thị Hương vợ chồng Ánh cũng đã mua bán trót lọt 1 bánh heroin (hơn 164 gram), giá 90 triệu đồng với Quỳnh. Lần ấy, Hương mang bánh heroin về nhà một người quen ở huyện Thường Tín, rồi nhắn vợ chồng Ánh đến nhận hàng.

Chiều 12-5-2007, Ánh sai con gái nhỏ đến nhà người quen của Hương. Tại đây, Hương nhét bánh heroin vào hộp bánh đậu xanh, rồi cất vào cặp sách cho cháu bé mang về đưa cho bố mẹ. Kèm theo đó là mảnh giấy với nội dung vợ chồng Ánh phải giao bánh heroin cho Quỳnh.

Tối cùng ngày, Quỳnh và đối tượng tên Sơn (không rõ lai lịch) đến nhà vợ chồng Ánh nhận bánh heroin nêu trên. Ít ngày sau, khi hay tin đường dây ma túy của Hương bị triệt phá, Quỳnh đã nhanh chân trốn vào TP HCM trú ngụ cho tới ngày bị bắt giữ theo lệnh truy nã.

Quá trình điều tra, các đối tượng liên quan ban đầu đều khai báo việc mua bán bánh heroin như nêu trên. Nhưng sau ngày Quỳnh bị bắt và phục hồi điều tra, tất cả đều thay đổi lời khai khi cho rằng Sơn mới là người mua bán ma túy với Hương, còn Quỳnh chỉ là người đi cùng đến nhà vợ chồng Ánh.

Vậy nhưng xét việc thay đổi lời khai của các đối tượng trong vụ án là không có căn cứ nên các cơ quan tố tụng không chấp nhận. Trái lại, các cơ quan tố tụng đều nhận định có đủ căn cứ xác định Quỳnh và đồng bọn đã mua bán trót lọt 1 bánh heroin vào trung tuần tháng 5-2007.

Cũng theo hồ sơ vụ án, thời điểm Quỳnh bị bắt giữ theo lệnh truy nã tại TP HCM, cơ quan công an còn phát hiện đối tượng là chủ sở hữu chiếc ô tô Lexus RX 350. Khai với CQĐT, Quỳnh cho rằng năm 2015, đối tượng mua chiếc ô tô này của một người quen nhưng chưa làm thủ tục “sang tên đổi chủ”.

Truy tìm tận gốc chiếc ô tô tiền tỉ, cơ quan công an nhận thấy số khung, số máy là nguyên thủy nhưng giấy đăng ký phương tiện là giấy tờ giả. Đối với người mua bán ô tô theo lời khai của đối tượng buôn ma túy, CQĐT đã tiến hành xác minh nhưng chưa rõ hành tung.

Xác định chiếc ô tô Lexus RX 350 tạm giữ của Quỳnh còn chứa đựng nhiều điều mờ ám, do đó cơ quan chức năng đã quyết định tách rút hồ sơ để tiếp tục xác minh, điều tra và xử lý sau…     

Trở lại hành vi bị truy tố, tại tòa, Quỳnh vẫn cho rằng không biết gì về bánh heroin đựng trong hộp bánh đậu xanh, giao dịch vào tối 12-5-207 vì đó là cuộc mua bán giữa Hương và Sơn. Tuy nhiên, HĐXX sơ thẩm đã bác bỏ lời khai này và quyết định tuyên phạt Phạm Sỹ Quỳnh mức án nêu trên.   

Tin cùng chuyên mục