Đối tượng đâm người đi đường vì “ngáo rượu”

  • 18/07/2021 08:45
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Thường xuyên uống rượu đến mức bị loạn thần không thể kiểm soát bản thân, Tiến đã dùng dao đâm người đi đường.

Từ đơn kháng cáo của bị cáo, TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Ngô Công Tiến (SN 1991, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Vũ Văn Hiếu (SN 1988) quê tỉnh Thái Bình.

Trước đó (trung tuần tháng 3-2021), tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Ngô Công Tiến 12 năm tù về tội danh trên. Sau phiên tòa sơ thẩm, mong muốn được rút ngắn thời gian chấp hành án phạt từ, bị cáo đã kháng cáo xin giảm nhẹ tội trạng.

Đối tượng đâm người đi đường vì “ngáo rượu” ảnh 1

"Ngáo rượu", Ngô Công Tiến đã phải trả giá đắt cho hành vi phạm tội của bản thân.

Theo bản án sơ thẩm, Ngô Công Tiến vốn có tiền sử sử dụng ma túy “đá” và nghiện rượu. Khoảng 19h ngày 20-2-2020, Tiến ngồi uống rượu một mình tại nhà riêng. Đến khoảng 22h cùng ngày, do “phê” rượu nên anh ta bắt đầu có suy nghĩ phải đi giết người để được sống.

Bị ảo giác chi phối, Tiến vào bếp lấy dao và một cái vung nồi, rồi đi ra ngoài đường. Khi đến đầu ngõ 28, phố Mễ Trì Thượng (Nam Từ Liêm, Hà Nội), Tiến thấy anh Vũ Văn Hiếu đang đi trên đường liền tiến đến vung dao đâm một nhát vào bụng nạn nhân.

Bị tấn công vô vớ, anh Hiếu hô lên: “Anh ơi nhầm người rồi” nhưng Tiến đáp: “Tao đâm chết mày, tao giết mày”, rồi tiếp tục tấn công nạn nhân. Sau đó, trong lúc anh Hiếu cố giằng co con dao với Tiến thì người dân xung quanh kịp chạy đến ngăn cản.

Về phần bị cáo, ngay sau khi đâm trọng thương anh Hiếu liền vứt dao, vùng bỏ chạy về nhà. Đến khoảng 0h30 ngày 21-2-2020, Tiến được gia đình đưa đến Công an phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm đầu thú.

Đối với anh Vũ Văn Hiếu do được mọi người đưa đi cấp cứu, điều trị kịp thời nên không tử vong. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định anh Hiếu bị tổn hại 13% sức khỏe.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã tiến hành giám định pháp y tâm thần đối với Ngô Công Tiến. Kết quả giám định cho thấy, trước khi thực hiện hành vi đâm anh Hiếu, Tiến có hội chứng nghiện rượu. Theo phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 năm 1992, bệnh có mã số F10.2. Bị cáo có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Tiến có biểu hiện rối loạn loạn thần trực tiếp do sử dụng rượu. Theo phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 năm 1992, bệnh có mã số F10.5. Bị can mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Tại phiên tòa phúc thẩm, một lần nữa bị cáo thành khẩn khai nhận hành “ngáo rượu” đâm người đi đường vô cớ như bản án sơ thẩm xác định, đồng thời tỏ ra ăn năn, hối cải. Bị cáo này mong muốn được tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm cho một phần hình phạt để sớm được trở lại xã hội và làm lại cuộc đời.

Quá trình giải quyết vụ án, anh Vũ Văn Hiếu cũng đề nghị cơ quan bảo vệ pháp luật giảm nhẹ hình phạt cho người đã đâm mình vô cớ. Tiến hành xét xử vụ án, HĐXX phúc thẩm cũng đã giáo huấn Tiến và cho rằng bị cáo cần phải lấy đây làm bài học đắt giá suốt đời.

Sau cùng xét thấy bị cáo không ngừng ăn năn, hối cải; hậu quả chết người từ hành vi phạm tội của Tiến chưa xảy ra và gia đình bị cáo có hoàn cảnh khó khăn nên HĐXX phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo, đồng thời tuyên phạt Ngô Công Tiến 10 năm 6 tháng tù về tội “Giết người”.

Tin cùng chuyên mục