Doanh nghiệp than thiếu xăng, Bộ Công Thương nói đủ!

  • 26/03/2019 07:12
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Công Thương khẳng định đủ nguồn cung xăng dầu trong nước.
Doanh nghiệp lo thiếu nguồn cung xăng dầu

Doanh nghiệp lo thiếu nguồn cung xăng dầu

Những ngày gần đây, một số doanh nghiệp xăng dầu phản ánh về tình trạng khó nhập xăng do các đầu mối hạn chế nguồn hàng. 

Nguyên nhân là do các doanh nghiệp phải trích lập và cả quỹ bình ổn giá xăng dầu rất lớn, khiến doanh nghiệp đầu mối giảm lợi nhuận nên hạn chế nguồn hàng.

Thậm chí, một số doanh nghiệp còn "âm" quỹ bình ổn giá do mức chi sử dụng quỹ quá cao, trong thời gian dài. 

Ở 2 kỳ điều hành gần nhất, do giá xăng dầu thế giới biến động tăng mạnh nên Liên Bộ Công Thương- Tài chính đã quyết định giữ ổn định giá xăng dầu, tăng mức chi sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, hạn chế tác động "té nước theo mưa" nếu tăng giá xăng dầu và tăng giá điện vào cùng thời điểm. 

Cụ thể, ở kỳ điều hành ngày 18-3, xăng E5RON92 chi sử dụng quỹ 2.801 đồng/lít (kỳ trước chi sử dụng 2.000 đồng/lít); Xăng RON95: 2.061 đồng/lít (kỳ trước chi sử dụng 1.250 đồng/lít);

Dầu diesel chi sử dụng quỹ giảm nhẹ, còn 1.343 đồng/lít (kỳ trước chi sử dụng 1.354 đồng/lít); Dầu hỏa 1.065 đồng/lít (kỳ trước chi sử dụng 1.078 đồng/lít); Dầu mazut chi sử dụng quỹ 1.640 đồng/kg (kỳ trước chi sử dụng 1.400 đồng/kg).

Đây là mức chi sử dụng quỹ rất cao. Một chuyên gia kinh tế cho rằng, Bộ Công Thương đã điều hành xăng dầu một cách "giật cục" và chưa tính toán hết, do có độ trễ nên tác động của việc tăng giá điện và tăng giá xăng dầu đều ảnh hưởng đến tháng sau. 

Trước thông tin nêu trên, đại diện Bộ Công Thương cho biết: "Thời gian vừa qua, thị trường xăng dầu thế giới có những biến động về cung cầu và giá ảnh hưởng đến thị trường xăng dầu trong nước.

Nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong nước, Bộ Công Thương đã yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng trong nước, cung ứng đủ, liên tục nguồn hàng xăng dầu cho các đơn vị tiêu thụ trong hệ thống;

Bên cạnh đó, cần theo dõi sát diễn biến nguồn hàng, trường hợp gặp khó khăn, vượt thẩm quyền giải quyết, báo cáo về Bộ Công Thương để có phương án xử lý kịp thời.

Bộ Công Thương cho hay: "Theo báo cáo của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu và một số Sở Công Thương, hiện nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước vẫn đang được các doanh nghiệp đầu mối cung cấp đầy đủ, đồng thời các doanh nghiệp cam kết sẽ bảo đảm nguồn cung liên tục, không bị gián đoạn cho hệ thống bán lẻ xăng dầu của mình.

Trong trường hợp nguồn cung từ các nhà máy sản xuất trong nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu, các doanh nghiệp sẽ tìm kiếm các nguồn nhập khẩu hợp lý để bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước".

Để bảo đảm việc thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát việc bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu và tại các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và xử lý nghiêm các thương nhân có hành vi vi phạm các quy định về kinh doanh xăng dầu.

Tin cùng chuyên mục