Đoàn giáo viên đi họp ở Ý trong đợt dịch Covid-19 có phải do Bộ GD-ĐT tổ chức?

  • 05/03/2020 11:45
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Trước thông tin về trường hợp một cô giáo ở Hà Nội bị sốt, ho, tức ngực phải nhập viện sau khi tham gia một đoàn công tác của Bộ GD-ĐT tại Ý trong thời gian từ 22 - 26/2, phóng viên Báo ANTĐ đã liên hệ với Bộ GD-ĐT để làm rõ sự việc này.

Sau thông tin từ lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm về một cô giáo 39 tuổi, cư trú tại một tòa chung cư, có tham gia hội thảo tại Ý cùng với đoàn của Bộ GD-ĐT từ 22 - 26/2. Sau khi trở về, cô giáo này có biểu hiện sốt, ho, tức ngực, đã được đưa vào Bệnh viện Đống Đa vào ngày 4/3, Bộ GD-ĐT đã có thông tin về việc này.

Giáo viên bị ho sốt có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19

Giáo viên bị ho sốt có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ này không phải là đơn vị tổ chức đoàn 30 người dự hội thảo ở Ý, mà chỉ cử người tham gia (2 người) với vai trò là một trong số các đơn vị tham gia.

Sau khi từ Ý trở về (ngày 26.2), 2 cán bộ của Bộ GD-ĐT tham gia chuyến đi đã tự cách ly ở nhà, chưa đến cơ quan làm việc.

Cũng theo Bộ GD-ĐT, đoàn 30 người dự hội thảo ở Ý từ ngày 22 - 26.2 là một hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm do EU tài trợ.

Dự án có sự tham gia của Bộ GD-ĐT, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa và 9 trường đại học, học viện. Đơn vị tổ chức hội thảo (một trường đại học ở Ý) gửi giấy mời cụ thể cho từng cá nhân tham gia.

Được biết, theo kế hoạch thì hội thảo diễn ra từ 22 - 29/2. Vì thế, khi đoàn bắt đầu sang Ý thì ở nước này chưa có người nhiễm Covid-19.

Sau khi sang Ý được vài ngày, đoàn nhận thông tin có người Ý đầu tiên nhiễm Covid-19 ở cách nơi dự hội thảo khoảng 200 km. Vì thế, đoàn đã thay đổi lịch trình, về nước vào ngày 26/2, thay vì 29/2.

Ngày 26/2, sau khi về đến Hà Nội, mặc dù chưa nằm trong danh sách cách li tập trung (ngày 29/2 mới có lệnh cách li) nhưng các thành viên trong đoàn đã chủ động tự cách li tại nhà, đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, theo dõi nhiệt độ cơ thể thường xuyên.

Ngày 4/3, một nữ giảng viên của Học viện Báo chí tuyên truyền có triệu chứng bị ho nhẹ nhưng không sốt, không khó thở. Tuy nhiên giảng viên này đã chủ động đến Bệnh viện Đống Đa khám và có thông tin đã trở về từ Ý. 

Bệnh viện đã cho cách ly và xét nghiệm với kết quả âm tính với Covid-19. Được biết, các thành viên khác trong đoàn không có vấn đề bất thường về sức khoẻ và đang tự cách li.

Tin cùng chuyên mục