Điều tàu ngầm tới Ấn Độ Dương, Trung Quốc đang công khai tham vọng?

  • 27/09/2014 14:51
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài
ANTĐ -Ngày 25-9, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh xác nhận, nước này đã lần đầu tiên điều một tàu ngầm tới thăm Sri Lanka. Điều đó cho thấy Bắc Kinh đang hướng sức mạnh của mình tới Ấn Độ Dương.

“Một tàu ngầm hải quân Trung Quốc mới đây đã tới vịnh Aden và vùng biển Somalia thực hiện nhiệm vụ hộ hàng (hộ tống hàng hải). Việc tàu ngầm Trung Quốc cập cảng Colombo tại Sri Lanka là để nghỉ ngơi và tiếp tế”- ông Cảnh Nhạn Sinh cho biết tại cuộc họp báo ngày 25-9.

Ông này khẳng định “việc tàu ngầm hải quân Trung Quốc tới vịnh Aden và vùng biển Somalia làm nhiệm vụ hộ hàng nằm trong kế hoạch thường niên của hải quân nước này”.

Truyền thông  Sri Lanka ngày 19-9 cũng đưa tin cho hay, một tàu ngầm thông thường Type 039 (NATO gọi là lớp “Tống”) mang số hiệu “Trường Thành 329” của hải quân Trung Quốc đã tới thăm cảng Colombo tại Sri Lanka hôm 15-9, một ngày trước chuyến thăm chính thức nước này của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Theo nguồn tin, cùng đi với tàu ngầm "Trường Thành 329" còn có cả tàu tiếp viện “Trường Hưng Đảo”, cả hai tàu này đã cùng neo đậu tại cầu cảng container quốc tế Colombo. Đây chính là cảng do Trung Quốc đầu tư xây dựng với số vốn lên tới 500 triệu USD.

Điều tàu ngầm tới Ấn Độ Dương, Trung Quốc đang công khai tham vọng? ảnh 1
Tàu ngầm Type 039 lớp “Tống” của hải quân Trung Quốc

Tàu ngầm Type 039 của Trung Quốc có trọng tải 1700 tấn (khi nổi) và khi lặn là 2250 tấn. Tàu có chiều dài 74,9 m, chiều rộng 8,4 m, mớn nước 5,3 m, tốc độ 15 hải lý/giờ (khi nổi) và 22 hải lý/giờ (khi lặn), thủy thủ đoàn 60 người. Tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533 mm và tên lửa YJ-82.

Được biết, đây là lần đầu tiên Trung Quốc công khai đưa tàu ngầm tới thăm một quốc gia nước ngoài, cũng là lần đầu tiên nước này xác nhận tàu ngầm của mình hiện diện  ở Ấn Độ Dương. 

Được biết, tuy đây là lần đầu tiên công khai việc cử tàu ngầm đến Ấn Độ Dương nhưng nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, tàu ngầm Trung Quốc thường xuyên hiện diện ở vùng biển này. Trong năm 2012, hải quân Ấn Độ cũng ra một thông cáo cho biết, trong năm đó tàu ngầm nước này đã chạm mặt 22 “tàu ngầm lạ” ở vùng biển này, nghi là của Trung Quốc.

Giới phân tích quân sự cho rằng, cùng với cuộc tập trận hải quân chung với Iran mới đây, chuyến thăm tới Sri Lanka của tàu ngầm Trung Quốc đã chứng tỏ Bắc Kinh đã công khai tham vọng khẳng định sức mạnh quân sự của mình ở Ấn Độ Dương. 

Theo BQP TQ

Tin cùng chuyên mục